Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

7 bài tập đơn giản giúp giảm đau cho người bị thoát vị đĩa đệm

0

Cập nhật vào 27/11

Bác sĩ xương khớp và đồng thời là chuyên gia y học chỉnh hình Lâm Thừa Cơ tại Trung Quốc cho biết, mỗi ngày khi cơ thể hoạt động và làm việc quá nhiều sẽ khiến hệ xương mệt mỏi, đặc biệt tại vị trí cột sống luôn phải làm việc quá tải.

 

Vậy nên muốn 24 giờ luôn khỏe mạnh, ít nhất bạn cũng cần phải làm các động tác này mỗi sáng sau khi mình thức dậy. Đây là một trong các động tác giúp chữa đau mỏi lưng dành cho những ai muốn duy trì sức khỏe của cột sống mình một cách bền bỉ. Cần phải kiên trì tập vào các buổi sáng, ngay khi bạn thức dậy và hiện vẫn nằm trên giường.

Bệnh đau mỏi lưng thường xuyên sẽ rất khó được chữa khỏi bằng cách uống thuốc. Vì thế nếu hiểu được quy luật cũng như vận động và phục hồi của xương để có thể phối hợp tập thể dục, chắc chắn bạn sẽ tận hưởng sức khỏe thật sự của chính bản thân mình.

Phòng chống việc đau cột sống, thoát vị đĩa đệm gây bằng cách này sẽ mang tới hiệu quả nhanh chóng. Các bài tập này rất thích hợp cho người làm việc văn phòng và những người hoạt động trong lĩnh vực tài chính, hoặc các thương nhân hay phải đi lại, hay những người làm nghề lái xe, công nhân…

Bài tập 1. Tư thế di chuyển con sâu

Động tác 1 với tư thể con sâu sẽ giúp cho việc khôi phục lại hệ xương cột sống và cơ lưng, đồng thời kéo dài và làm giãn sống lưng và tăng cường chức năng của tim, phổi tốt.

Nên thực hiện trong khoảng từ 2-3 phút, nằm ngửa trên giường sau đó 2 tay để thẳng lên đầu, còn cả người duỗi thẳng từ bàn tay đến ngón chân. Cần chú ý mũi chân phải thẳng.Khi đẩy hông sang trái thì cần thực hiện tay và chân hướng sang phải, nhớ di chuyển tại chỗ như dáng con sâu đang bò.

Tư thế con sâu

Bài tập 2. Tập thư giãn lưng

Quỳ hai đầu gối xuống, sau đó hai bàn tay đặt trên sàn cách nhau bằng một chiều rộng của vai. Tiếp theo từ từ thở ra, hóp bụng vào sau đó kéo lưng lên cao hết cỡ và đồng thời kết hợp với cơ bụng, còn cằm chạm ngực là tốt nhất. Giữ nguyên tư thế đó trong vòng 5 giây sau đấy thực hiện lại động tác từ 5 đến 7 lần.

>>>Góc chia sẻ: Bệnh nhược cơ giai đoạn đầu thường khó phát hiện do các triệu chứng chưa rõ rệt và thường nhầm lẫn với các bệnh khác. Cần phải nắm được các triệu chứng bệnh nhược cơ để sớm có phương pháp điều trị bệnh.

Thư giãn lưng

Bài tập 3. Co gối quạt chân

Việc sử dụng động tác co gối quạt chân có tác dụng khôi phục lại hệ xương cột sống cùng cơ lưng, đồng thời giảm nhẹ áp lực, giảm căng thẳng của não, giúp tăng cường chức năng của tim và phổi.

Thực hiện trong khoảng thời gian 50 lần (trái/phải), người tập nằm ngửa trên giường, nhớ duỗi tay lên trên đầu, sau đó đan ngón tay vào nhau, thả lỏng.

Người tập co đầu gối, thả lỏng cơ thể và đánh chân sang trái/phải bằng hết khả năng. Trong khi phần thân trên nên giữ nguyên, thả lỏng cơ thể khi thực hiện, sau đó thả đầu xuống dưới để lưng cong nhẹ khi bạn vận động, nếu cảm thấy khó chịu thì nằm hẳn trên giường để tập.

Lưu ý: Đối với những người dễ bị đau đầu chóng mặt thì khi thực hiện động tác các bạn nên nằm thẳng đầu trên giường là tập được. Không cần phải thả đầu xuống dưới, đối với những người mới tập thử tốt nhất nên làm từng bước một.

Bài tập 4: Duỗi lưng

Sau khi thức dậy vào buổi sáng, người bị bệnh thoát vị đĩa đệm thắt lưng tốt nhất nên tập luyện bài tập nằm xấp giống như hình hướng dẫn dưới đây. Tại vị trí này, phần thắt lưng sẽ được cong tự nhiên như cấu tạo của đường cong cột sống. Bạn nên chú ý cong ở phần lưng và đồng thời ưỡn về trước ở phần thắt lưng.

Bài tập 5:

Người bệnh nên nằm sấp và nâng thân trước lên giống như hình minh họa. Tiếp theo giữ khủy tay vuông góc so với mặt đất. Và mỗi lần nâng thân lên như thế, bạn giữ trong khoảng 5 giây, nhớ nâng người từ 6 -8 lần. Tốt nhất có thể luyện tập cách nhau 2 tiếng trong một ngày.

Bài tập 6:

Với bài tập 6, người bệnh cũng cần nằm sấp, sau đó chống hai tay dưới vai. Tiếp theo nâng thân trước cao lên hết mức có thể cho tới khi cẳng tay của bạn có thể duỗi thẳng ra. Tiếp theo từ phần hông trở xuống bạn đặt thoải mái trên sàn. Nên giữ tư thế này trong khoảng thời gian 5 giây, làm động tác nâng người như vậy từ 6-8 lần, trong ngày mỗi lần tập nên cách nhau 2 tiếng.

Tập nằm sấp và chống hai tay dưới vai

Bài tập 7

Người bệnh cần quỳ gối và chống hai tay xuống nệm theo tư thế quỳ 4 điểm. Điểm tay bên phải giơ thẳng về trước kết hợp cùng với chân bên trái duỗi ra sau đó giữ lại khoảng 10 giây rồi lại đổi bên, nên lặp lại khoảng 15 lần.

Mặc dù các bài tập trên được thiết kế để phù hợp với hầu đa người bị bệnh thoát vị đĩa đệm, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được. Nếu trong thời gian tập cảm thấy cơn đau nghiêm trọng hơn thì cần phải nghỉ ngơi khoảng 1, 2 ngày, nếu như vẫn không đỡ thì nên tham khảo ý kiến bác sỹ.

>>>Xem thêm…: Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.