Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Bao lâu thì thay nhớt xe một lần?

0

Cập nhật vào 14/07

Bao lâu thì thay nhớt xe một lần?

Xe máy đang ngày càng trở thành một phương tiện không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Tuy nhiên, …… . Vậy chạy bao nhiêu km, bao lâu thay nhớt xe máy một lần?

#1. Thời gian thay dầu phụ thuộc vào điều kiện thời tiết môi trường sống, mức độ sử dụng, hay chất lượng dầu máy.

Có khá nhiều yếu tố ảnh hưởng đến việc “bao lâu thay nhớt xe máy một lần”. Tùy thuộc vào loại xe, môi trường sống, thời tiết … mà quyết định thời điểm và chất lượng loại dầu nhớt được chọn. Hầu hết các hãng đều chỉ định dầu nhớt dành riêng cho xe số, xe tay ga hay xe hơi. Thông thường, dầu nhớt cao cấp dùng cho xe hơi không thể dùng cho xe máy và ngược lại. Khác biệt chính nằm trong chế độ vận hành.

Điều đầu tiên ảnh hưởng đến câu trả lời bao lâu thay nhớt xe máy là chất lượng dầu máy. Dầu động cơ có các thông số như 20W50, 15W30, 10W40… số càng lớn nhớt càng đặc. Nhớt đặc giúp xe chạy êm hơn nhưng máy lỳ hơn. Ngược lại, nhớt loãng thông số nhỏ và giúp xe chạy bốc hơn, nhưng tiếng máy sẽ kêu lớn hơn. Tùy vào từng loại xe mà lựa chọn thông số dầu nhớt phù hợp.

Ngoài ra, các loại dầu nhớt có độ nhớt đa cấp như SAE 10W-30; 15W-40 và 20W-50 được phát triển và đưa vào sử dụng ngày càng rộng rãi. Chữ W được cho là viết tắt của “Winter – mùa đông” chỉ khả năng khởi động khi trời lạnh. Vì tình trạng chết máy, khó khởi động vào mùa lạnh xảy ra rất phổ biến. Nhớt đa cấp vừa bảo đảm độ nhớt phù hợp để bôi trơn tốt động cơ ở nhiệt độ cao, đòng thời nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp xe dễ khởi động và vận hành.

Chữ số đứng trước “W” dùng để chỉ khoảng nhiệt độ mà dầu đó giúp động cơ khởi động tốt. Nhiệt độ đó được xác định bằng cách lấy 30 trừ đi con số đó nhưng ở nhiệt độ âm. Cụ thể dầu 20W-50 khởi động tốt ở -10 độC. Dầu 10W-30 khởi động tốt ở -20 độC.

#2. Xe máy chạy bao lâu thì thay nhớt một lần?

Xe máy chạy bao lâu thì thay nhớt một lần? là câu hỏi mà nhiều người luôn tự hỏi. Vì có rất nhiều người có thói quen thay nhớt theo “trí nhớ” mà theo một nguyên tắc nào. Điều này ảnh hưởng xấu rất lớn đến động cơ và chất lượng vận hành của xe.

Thời gian định kỳ thay dầu cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như xe mới hay cũ, mức độ sử dụng nhiều hay ít, tốc độ chạy xe, chở nặng hay không, môi trường sử dụng và chất lượng dầu máy.

Theo kinh nghiệm và khuyến cáo của các hãng sản xuất xe lớn và các chuyên gia, nên thay nhớt lần đầu tiên cho xe sau khi đã chạy được khoảng 500 km. Lúc này, do ảnh hưởng của các cặn bẩn còn sót trong động cơ, sự oxy hóa do nhiệt và các tạp chất lọt vào trong quá trình rô-đai máy, nhớt xe đã trở nên không còn tốt cho động cơ và cần được thay để loại bỏ các tác nhân gây hại này.

Kết quả hình ảnh cho dầu nhớt

Thực ra câu trả lời bao lâu thay nhớt xe máy một lần không hoàn toàn nằm ở xe máy hay dầu nhớt. Ở Việt Nam, do điều kiện đường sá bụi bặm, mặt đường không tốt, nên thay dầu định kỳ theo lịch bảo dưỡng trong sách hướng dẫn sử dụng theo từng loại xe. Nếu sử dụng xe trong điều kiện bình thường, sau 1.000 km đầu tiên buộc phải thay dầu và tiếp sau mỗi 4.000 km một lần. Với những xe sử dụng thường xuyên khoảng 1.000 km mỗi tháng thì rút ngắn thời gian thay. Theo các tay thợ lành nghề ở các trung tâm sửa chữa và bảo dưỡng, xe máy cần thay dầu sau mỗi 1.500 – 2.000 km. Riêng xe ga có hai loại dầu, dầu máy và dầu láp (dầu hộp số). Cứ 3 lần thay dầu máy thì một lần thay dầu láp.

Nếu vẫn không chắc chắn về việc bao lâu thay nhớt xe máy một lần thì nên đến các trung tâm cơ sở bảo dưỡng uy tín để được tư vấn tốt nhất.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.