Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ ngày càng ngỗ ngược

0

Cập nhật vào 27/11

Trẻ có những biểu hiện như bướng bỉnh, không chịu nghe lời hoặc thậm chí cãi lại cha mẹ một phần chính là do cách dạy bé không đúng của cha mẹ. Chính vì vậy, cha mẹ cần nhận ra những sai lầm của bản thân, xem xét kĩ lại cách dạy con để hướng con có được những nhân cách tốt đẹp.

Trẻ em chính là trang giấy trắng, cách dạy con của cha mẹ, tình yêu thương của cha mẹ chính là yếu tố quan trọng tác động đến nhân cách, tính tình và cách xử sự của con đối với người xung quanh. Thế nên, khi con có những biểu hiện ương bướng và ngỗ ngược, cha mẹ cần phải ngay tức khắc xem xét lại cách dạy con của mình.

Sau đây manhhuyen.com xin giới thiệu những sai lầm của cha mẹ khi dạy con khiến cho trẻ càng ngày càng khó bảo:

  1. Lời nói thiếu uy lực

Ngôn từ của bố mẹ khi nói với trẻ cũng rất quan trọng, bởi nó khiến trẻ nhận ra tầm quan trọng của công việc mà bố mẹ đang yêu cầu. Các con làm sai nhưng cha mẹ chỉ nhắc nhở sau đó cho qua, con trẻ sẽ nghĩ chuyện đó không quan trọng, không cần sửa đổi. Từ đó, những lời đề nghị hay yêu cầu từ cha mẹ đều bị trẻ xem nhẹ.

Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ ngày càng ngỗ ngược 1

Nhắc nhở nghiêm khắc khi bé làm sai

  1. Nói phạt nhưng không thực hiện

Khi bé làm sai hoặc không giữ lời hứa, cha mẹ quyết định phạt bé, nhưng vì thương yêu bé mà không giữ hình phạt đó, chỉ mắng qua loa cho bé sợ rồi thôi. Chính sự không kiên quyết đó làm cho bé nghĩ rằng cha mẹ chỉ nói thế thôi chứ không làm gì mình. Bé sẽ càng không nghe lời và tiếp tục làm những hành động sai.

Hãy tuân thủ những kỉ luật mà chính cha mẹ đưa ra cho các con. Các con cần biết rằng các con hư, không nghe lời sẽ phải chịu phạt và không cho phép thương lượng và không hứa những điều không thể thực hiện.

  1. Không có tính tự lập, phụ thuộc vào ý kiến của người khác

Rất nhiều cha mẹ trong thời đại ngày nay áp đặt con quá mức, hết thảy mọi thứ đều sắp xếp đầy đủ cho con, con chỉ cần muốn thứ gì là có thứ đó. Không chỉ vậy, mỗi khi trẻ đưa ra ý kiến, cha mẹ lại gạt phắt đi và quyết định theo ý mình. Nhưng chính cách giáo dục như vậy dần dần sẽ khiến trẻ thiếu ý thức tự giác, đánh mất sự tự tin và quá chú trọng vào đánh giá của người khác, làm việc gì cũng không có chủ định mà chỉ mong được khen.

Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ ngày càng ngỗ ngược 2

Cho con nêu ý kiến của bản thân

  1. Nuông chiều con quá mức

Cha mẹ nuông chiều con là một trong những sai lầm nghiêm trọng mà rất nhiều ống bố bà mẹ gặp phải hiện nay. Trẻ nhỏ nếu như được quyết định quá nhiều việc và để các con làm theo ý mình sẽ rất nguy hiểm, vì các con chưa phân biệt được đúng sai, để lâu sẽ sinh tính đòi hỏi, mè nheo nếu không được đáp ứng, dần dà sẽ coi những việc cha mẹ làm cho mình là hiển nhiên, không cần cố gắng. Lời cha mẹ nói cũng không nghe nữa.

>> Tiêu chí đánh giá một gia sư giỏi môn Lịch sử ôn thi cuối cấp

  1. Đánh mắng con

Dùng roi vọt để phạt con là cách phổ biến nhiều cha mẹ Việt đang dùng, nhưng hầu hết dùng không hiệu quả mà con phản tác dụng. Cha mẹ đánh đòn roi với con chỉ khiến cho con cảm thấy uất ức, tổn thương về tinh thần và thể xác, từ đó sinh ra ương bướng, lì đòn, khó bảo hơn.

Hơn cả, cách giải quyết khi con làm sai là cha mẹ nên hướng cho con nhận ra lỗi sai của mình và chịu thay đổi nó, roi vọt chỉ cách để làm cho con hiểu mức độ nghiêm trọng của sự việc và khiến con chịu nghe lời thôi. Sẽ phản tác dụng và gây nên hậu quả khôn lường nếu cha mẹ lạm dụng đòn roi, các con sẽ càng có sự phản kháng mãnh liệt hơn.

Những sai lầm của bố mẹ khiến trẻ ngày càng ngỗ ngược 3

Cha mẹ dùng roi vọt với con sẽ gây phản tác dụng

Được tổng hợp bởi trung tâm giasuviet.com.vn

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.