Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

8 điều cần dạy con để phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại

0

Cập nhật vào 27/11

Thống kê đã đưa ra những số liệu đáng báo động về những trường hợp bắt cóc và xâm hại trẻ em đang ngày càng gia tăng hơn mỗi ngày. Những thủ đoạn bắt cóc trẻ em rất tinh vi và đòi hỏi cha mẹ cần cảnh giác để bảo vệ con trẻ. Sau đây là những điều cha mẹ cần dạy cho con để giúp con tránh được nguy hiểm khi bị xâm hại.

Có thể nói, bắt cóc và xâm hại trẻ em là một vấn nạn của xã hội hiện nay, chỉ trong năm 2017, chúng ta đã chứng kiến không biết bao nhiêu những câu chuyện thương tâm của những đứa trẻ bị xâm hại bởi chính những người quen, họ hàng, những đứa trẻ bị bắt cóc không thể tìm thấy. Đó là những câu chuyện đau lòng mà mỗi bậc cha mẹ đều lo sợ sẽ xảy ra với đứa trẻ của mình.

Chính vì vậy, hãy hành động ngay để bảo vệ con mình bằng cách dạy cho bé 8 bài học sau đây để giúp bé tránh được những nguy hiểm bắt cóc, xâm hại. Hãy cùng manhhuyen.com tìm hiểu bài viết sau đây.

  1. Nói không với mọi món quà

8 điều cần dạy con để phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại 1

Dạy bé từ chối mọi món quà

Quà tặng là thứ dùng để dụ dỗ thường thấy của những kẻ bắt cóc, xâm hại. Các loại kẹo bánh, truyện tranh, đồ chơi,… là những món đồ hấp dẫn với mọi đứa trẻ, chỉ cần các bé có được món đồ đó sẽ không ngần ngại đi theo kẻ đó hoặc để kẻ đó xâm hại mình. Chính vì vậy, cha mẹ nên dạy bé tuyệt đối không nhận những món quà của những người lạ khi chưa có được sự cho phép của cha mẹ.

Cha mẹ nên giải thích với trẻ hiểu rằng việc nhận quà từ những người lạ mà không có cha mẹ bên cạnh sẽ rất nguy hiểm với trẻ, nhất là đối với những người mà trẻ chưa hề quen biết.

Có thể bạn quan tâm: Toán là môn học khá khó, để muốn học giỏi môn này ngoài giờ học chính thức. Các bậc phụ huynh nên cho các em học thêm nữa để kiến thức vững vàng hơn. Các cha mẹ có thể thuê gia sư giỏi môn toán cho các em. Ở trung tâm gia sư việt các bạn có thể tìm được gia sư giỏi môn toán phù hợp cho bé, có thể tham khảo tại giasuviet.net.vn

  1. Xem video các tình huống minh họa

Cha mẹ hãy cho bé xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả tình huống bắt cóc, xâm hại, các trường hợp thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng cha mẹ mình, các video dạy trẻ đối phó với các tình huống. Khi bé không hiểu thì cha mẹ cần giải đáp những thắc mắc của trẻ, hãy để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ cho mình trong những tình huống tương tự có thể xảy ra với trẻ thì nên xử lý thế nào.

  1. Ghi nhớ thông tin của người thân

Điều mà cha mẹ nên làm ngay lập tức chính là dạy con ghi nhớ số điện thoại của bố mẹ, anh chị, ông bà hoặc người thân yêu của mình để khi bị lạc thì biết cách cung cấp thông tin này cho những người muốn giúp đỡ. Đặc biệt cha mẹ nên dạy trẻ ghi nhớ địa chỉ nhà và dạy bé không nên tiết lộ những thông tin này cho bất kì người lạ nào khi không cần thiết.

8 điều cần dạy con để phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại 2

Dặn con ghi nhớ thông tin cha mẹ

Ngoài ra, với những bé còn quá nhỏ để ghi nhớ những thông tin phức tạp, nếu bé đi cùng cha mẹ đến nơi đông người thì cha mẹ nên viết những thông tin liên hệ để vào túi quần áo, mác áo của trẻ để phòng khi bé bị lạc thì những người xung quanh cũng dễ dàng liên lạc với gia đình của bé.

  1. Giới hạn những người trẻ có thể tin cậy

Cha mẹ nên khoanh nhỏ giới hạn những người có thể tin cậy sẽ không làm hại bé như ông bà, anh chị,… để bé có thể biết cách phân biệt và từ chối những lời đề nghị của người lạ như cho quà, đòi vào nhà hay động chạm thân thể.

Tình trạng hiện nay cho thấy rất nhiều kẻ xâm hại trẻ em đều là người quen, hàng xóm, bạn bè, thậm chí là họ hàng thân của cha mẹ, thế nên cha mẹ nên đặc biệt cảnh giác.Với các trường hợp có người quen với cha mẹ đòi vào nhà, cha mẹ cũng nên dặn con khi chưa có sự cho phép của cha mẹ không được cho ai vào nhà.

  1. Dạy trẻ kỹ năng xử lý khi bé bị lạc

Cha mẹ nên dạy con tìm sự giúp đỡ của quầy thông báo của các khu mua sắm hay đồn công an…để nhanh chóng đến nơi an toàn và không để kẻ xấu có cơ hội lợi dụng trường hợp lúc bé không có người thân bên cạnh để bắt cóc. Cha mẹ dạy con không nên đi cùng người lạ khi bị lạc.

8 điều cần dạy con để phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại 3

Dạy bé kĩ năng khi đi lạc

  1. Dạy trẻ những kĩ năng cơ bản cần thiết

Cha mẹ nên dạy trẻ có thói quen chia sẻ những câu chuyện bé đã trải qua, hãy tâm sự cùng bé và phân tích cho bé hiểu đâu là tốt xấu, đâu là những tình huống có thể khiến trẻ bị đau, gặp nguy hiểm,…

  1. Dạy trẻ xử lý khi bị xâm hại

Cha mẹ có thể đặt ra một vài giả thuyết khi con bị xâm hại, bắt cóc thì con sẽ làm những gì để dạy bé, hãy dạy bé hô lớn khi con cảm giác được sự nguy hiểm đang kề cận, kêu gọi người giúp hoặc chạy về phía người mà con cảm thấy tin tưởng, nhất là đồn công an, bảo vệ để đảm bảo sự an toàn.

8 điều cần dạy con để phòng tránh nguy cơ bị bắt cóc, xâm hại 4

Dạy trẻ cách xử lý khi bị xâm hại

Ngoài ra, cha mẹ có thể dạy còn một vài đòn cơ bản để con có thể tấn công lại kẻ bắt cóc nếu kẻ đó cưỡng chế con, để con có thể thoát ra khỏi kẻ nguy hiểm.

  1. Hãy dạy con trẻ biết những kiến thức về giới tính

Những kẻ xâm hại có thể là kẻ thân thiết với bé, hay có những hành động gần gũi với bé, thế nên, cha mẹ nên dạy cho bé biết được những kiến thức về giáo dục giới tính như những vị trí nào trên cơ thể là nơi cấm địa, là vùng kín mà người khác không được chạm vào bé, dù đó có là người thân đi nữa. Những kiến thức này rất quan trọng để bé bảo vệ bản thân mình.

>> 6 cách để bạn tiếp thu bài trên lớp hiệu quả nhất

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.