Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

9 dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần mà bạn ít ngờ tới

0

Cập nhật vào 27/11

Các vấn đề về tâm lý thường khá phổ biến hiện nay khi đời sống của con người gặp phải quá nhiều áp lực từ công việc, những căng thẳng trong các mối quan hệ phức tạp, dẫn đến stress, trầm cảm. Những dấu hiệu của người bị bệnh tâm thần thường sẽ xuất hiện dần dần và ảnh hưởng nghiêm trọng tới người bệnh. Sau đây là 9 dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần mà bạn ít ngờ tới.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, con người phải chịu quá nhiều áp lực từ công việc, cuộc sống, họ gần như không có đủ thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, chính những áp lực đó khiến họ bị stress, dễ rơi vào trạng thái trầm cảm, lo âu, phiền muộn… Những dấu hiệu đầu tiên đó sẽ trở thành chứng bệnh tâm thần nếu không được kịp thời can thiệp, sẽ ảnh hưởng xấu với hành vi của người bệnh.

Tuy nhiên khi biết bản thân có những dấu hiệu mắc bệnh, bệnh nhân và cả người nhà đều không muốn chấp nhận điều đó, thậm chí họ tin những cách chữa trị qua các thầy lang, thầy cúng. Chính việc điều trị không đúng phương pháp sẽ làm cho bệnh nặng thêm. Mọi người thường e ngại khi nói ra những vấn đề tâm lý của mình, chính điều đó làm họ bệnh nặng hơn mà không hề biết. Vậy bệnh tâm thần có chữa khỏi được không?, đây là thác mắc của rất nhiều người.

Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình của bệnh tâm thần mà bạn không thường xuyên để ý, nhưng nếu nó nặng hơn thì bạn cần tìm gặp bác sĩ để chữa trị ngay lập tức.

  1. Mất tập trung

dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần 1

Mất tập trung khi làm việc

Con người khi bị áp lực với công việc và quá mệt mỏi, căng thẳng thì thường bị mất tập trung. Tuy nhiên nếu bạn không thể hoàn thành các công việc hàng ngày bạn vẫn làm chỉ vì sự mất tập trung của mình, bạn cần phải để ý xem đó có phải là dấu hiệu của bệnh tâm thần hay không. Làm việc thiếu sự tập trung cần thiết là khi cơ thể bạn đang mất đi sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa suy nghĩ và hành động.

  1. Hoang tưởng

Khi bạn tưởng tượng ra những việc không có thật, thậm chí hoang tưởng, thấy người khác đang nói xấu, la mắng hay bắt ép mình làm một công việc nào đó… Dù cho những điều đó chỉ diễn ra trong đầu của bạn thì đó cũng là dấu hiệu của bệnh tâm thần.

  1. Hay chỉ trích người khác

dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần 2

Hay chỉ trích người khác

Một dấu hiệu quan trọng khác của bệnh tâm thần chính là người bệnh thường cố gắng tìm ra lỗi lầm ở người khác, nhưng bề ngoài người bệnh vẫn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với người đó. Người bệnh có những biểu hiện của lý trí và cảm xúc bên trong không dung hòa với nhau, mà theo y học gọi là rối loạn cảm xúc. Người bệnh tâm thần không thể kiểm soát được những cảm xúc trái ngược, hành vi và sự yêu ghét khó nhận biết.

  1. Lạm dụng chất gây nghiện

Thuốc lá, thuốc phiện và rượu bia là những chất gây hại trực tiếp đến thần kinh con người, gây ra các chứng ảo tưởng ảnh hưởng đến tâm thần. Các chất gây nghiện như nicotin, alcohol nếu bị lạm dụng quá mức sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh.

  1. Không quan tâm đến vẻ bề ngoài

dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần 3

Không quan tâm tới vẻ bề ngoài

Một người có nguy cơ mắc bệnh tâm thần thường không quan tâm tới vẻ bề ngoài của mình, họ có thể xuất hiện với vẻ ngoài bê tha, thậm chí không quan tâm có mặc quần áo hay không. Người bệnh tâm thần có những biểu hiện như không kiểm soát được hành vi của mình, họ xé quần áo, hay tự cởi đồ mà không để ý đến xung quanh.

  1. Ăn không ngừng

Ăn không ngừng là một biểu hiện của chứng rối loạn ăn uống tâm thần. Họ có những biểu hiện như ăn rất nhiều, ăn liên tục mà không biết no. Nếu như bạn có những biểu hiện như ăn mãi không biết chán, mà lượng thức ăn vào cơ thể đã nhiều hơn so với bình thường của bạn, bạn mất kiểm soát trong việc kiềm hãm việc ăn của mình, thì bạn nên đi khám vì đó là dấu hiệu của bệnh tâm thần.

  1. Sống không có tổ chức

dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần 4

Sống vô tổ chức

Bạn có một cuộc sống vô tổ chức, bạn bỏ quên những sinh hoạt thường ngày của mình và làm mọi thứ bạn muốn bất kể thời gian. Một cuộc sống bất cần và thiếu tổ chức là dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn đã mắc bệnh tâm thần.

  1. Cô đơn

Những người cô đơn, né tránh sự tiếp xúc của bạn bè, gia đình và không muốn có mối quan hệ nào với thế giới xung quanh là biểu  hiện của bệnh trầm cảm, tâm thần. Nếu như bạn đang gặp khó khăn khi nói chuyện với những người xung quanh, bạn luôn cảm thấy sợ và căng thẳng khi phải tiếp xúc với người xung quanh, có thể bạn đã mắc chứng bệnh tâm thần.

dấu hiệu nhận biết bệnh tâm thần 5

Người luôn cảm thấy cô đơn

  1. Hành động như trẻ con

Bạn không thể suy nghĩ sự việc một cách chín chắn theo đúng độ tuổi của bạn mà luôn xử sự như một đứa trẻ, cáu giận vô cớ, dễ bị tổn thương khóc lóc thì đây là dấu hiệu của bệnh tâm thần. Vì người bệnh tâm thần thường có những suy nghĩ và hành vi sai lệch, không phù hợp với độ tuổi, họ không kiểm soát được hành vi của mình.

>> bệnh trầm cảm sau sinh phổ biến đến mức nào

Được tổng hợp bởi manhhuyen.com

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.