Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

1001 cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc không để lại sẹo

0

Cập nhật vào 27/11

Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc không để lại sẹo đang được nhiều người tìm kiếm. Viêm da tiếp xúc là tình trạng viêm của da do tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học có trong xà phòng, mỹ phẩm, đồ trang sức hay cỏ dại. Biểu hiện của bệnh viêm da tiếp xúc là làm da có màu đỏ, ngứa phát ban nhưng không truyền nhiễm hoặc đe doạ tính mạng, nhưng nó gây ngứa khiến người mắc phải gãi dẫn đến bị xước và để lại sẹo.

Vậy có cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc không để lại sẹo hay không? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Các biểu hiện của bệnh viêm da tiếp xúc

cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc 1

Khi mắc viêm da tiếp xúc người bệnh sẽ có một số biểu hiện và triệu chứng như: nổi ban đỏ hoặc da gà, ngứa nhiều, phát ban, các điểm thoái lui khô màu đỏ, xuất hiện mụn nước.

Chỉ có những vùng da tiếp xúc trực tiếp với tác nhân gây bệnh mới có phản ứng.

Viêm da tiếp xúc bao gồm hai loại với những biểu hiện và triệu chứng riêng:

– Viêm da kích ứng liên lạc

Khi tiếp xúc với các tác nhân như: xà phòng, mỹ phẩm, các chất tẩy rửa, chất khử mùi,… sẽ gây ra tình trạng này, nó sẽ lặp đi lặp lại nếu tiếp xúc thường xuyên với chất đó. Các vùng da chủ yếu xuất hiện bệnh là trên bàn tay, ngón tay và mặt với cảm giác ngứa ngáy, khó chịu.

Bệnh viêm da tiếp xúc dị ứng

Viêm da dị ứng sẽ có các triệu chứng như phát ban đỏ, sưng và có một số trường hợp xuất hiện cả mụn nước. Các chất gây ra dị ứng thường gặp như cao su, kim loại (nickel, đồ trang sức), nước hoa, mỹ phẩm,…

Các biến chứng của viêm da tiếp xúc

Khi bị viêm da dị ứng người bệnh sẽ có cảm giác ngứa ngáy, tuy nhiên nếu càng gãi thì lại làm tăng thêm cường độ ngứa, có thể dẫn đến tình trạng viêm da thần kinh. Có thể hiểu đơn giản viêm da thần kinh là tình trạng mà một vùng da thường xuyên bị trầy xước, tổn thương trở nên dày.

Gãi nhiều và liên tục cũng có thể dẫn đến tình trạng da bị nhiễm trùng do vi khuẩn điều này khiến cho vùng da sẽ để lại sẹo vình viễn hoặc da sẽ bị đổi màu.

Nguyên nhân của bệnh viêm da tiếp xúc

Viêm da tiếp xúc là do sự tiếp xúc trực tiếp của da đến các tác nhân gây bệnh như các chất tẩy rửa có trong xà phòng, các loại mỹ phẩm, các loại hóa chất sinh hoạt và hóa chất công nghiệp, các loại trang sức, cỏ dại và cây trồng,…

Bên cạnh đó ấn đề thời tiết cũng gây nên viêm da tiếp xúc khi thời tiết có sự thanh đổi đột ngột quá nóng hoặc quá lạnh.

Ngoài ra bạn sống trong một môi trường ô nhiễm với nhiều chất độc hại cộng thêm vào đó sức đề kháng của cơ thể kém cũng khiến bạn mắc phải chứng bệnh da liễu này.

Cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc không để lại sẹo

cách chữa bệnh viêm da tiếp xúc 2

Viêm da tiếp súc nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách sẽ khỏi sau 5 – 7 ngày và không để lại sẹo.

Khi những vùng da trên cơ thể xuất hiện những vết đỏ và mụn nước nhỏ, bạn cần nhanh chóng rửa vùng da đó bằng nước muối sinh lý 3 – 4 lần /ngày để dung hòa chất tiết của côn trùng hay tác nhân gây ra bệnh. Bạn nên lựa chọn một số loại thuốc bôi đặc trị làm dịu da hoặc hồ Tetra – pred, kem Kẽm, kem Corticoid chống viêm.

Sau một thời gian khi vùng da bệnh đã khô hoặc có dấu hiệu nhiễm trùng, bạn có thể sử dụng thêm kem kháng sinh kết hợp cùng với kem Corticoid hoặc có thể dùng kháng Histamin để giảm ngứa và kích ứng da. Sau khoảng một tuần, vùng da bệnh sẽ đóng vảy và khô dần.

Bạn không được gãi vùng da bị tổn thương để tránh tình trạng để lại sẹo khi lành bệnh cũng như hạn chế việc lây lan bệnh sang các vùng da lành khác trên cơ thể.

>> Cách phòng ngừa bệnh thoát vị đĩa đệm cho dân văn phòng

Được tổng hợp bởi manhhuyen.com

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.