Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Giải đáp: Bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không?

0

Cập nhật vào 27/11

Hoang tưởng là chứng bệnh liên quan đến hệ thần kinh gây gây ảnh hưởng đến sức khỏe đồng thời làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vậy bệnh hoang tưởng có chữa khỏi được không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua bài viết sau đây.

Bệnh hoang tưởng là gì?

bệnh hoang tưởng có chữa khỏi không 1

Hoang tưởng là một dạng triệu chứng của bệnh tâm thần phân liệt thể hoang tưởng, đây được xem là một căn bệnh mãn tính, có một số trường hợp bệnh nhân sẽ mất khả năng làm chủ bản thân. Người bệnh hoang tưởng luôn trong tình trạng có ảo tưởng và nghe những điều không có thực. Những phán đoán, ý tưởng sai lầm, xa rời thực tế khách quan do căn bệnh gây ra sẽ làm cho khả năng suy nghĩ, chức năng trong cuộc sống hằng ngày của người bệnh bị gián đoạn.

Quá trình hình thành chứng hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần. Tình trạng hoang tưởng kéo dài sẽ làm biến đổi nhân cách, ảnh hưởng đến các hoạt động tâm thần khác của bệnh nhân. Hoang tưởng còn được chia ra làm nhiều dạng như hoang tưởng tự cao, hoang tưởng ghen tuông, hoang tưởng bị hại, hoang tưởng do rượu. Trong đó hoang tưởng tự cao là phổ biến nhất. Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: hoang tưởng tự cao.

Nguyên nhân gây bệnh hoang tưởng

Người bệnh mắ phải chứng hoang tưởng có thể xuất phát từ định kiến hay ám ảnh, từ ảo giác hay là hiện tượng duy nhất của một bệnh loạn thần còn sót lại (hoang tưởng di chứng).

Nếu mắc phải một số bệnh liên quan đến hệ thần kinh như tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, các rối loạn cảm xúc (trầm cảm, hưng cảm) có triệu chứng loạn thần, loạn thần thực tổn,… cũng khiến bạn rơi vào tình trạng hoang tưởng.

Bên cạnh đó, yếu tố di truyền và môi trường cũng đóng vai trò trong việc gây ra tâm thần phân liệt dẫn đến tình trạng bệnh hoang tưởng.

Bệnh hoang tưởng có thể chữa khỏi hay không?

bệnh hoang tưởng có chữa khỏi không 2

Bệnh hoang tưởng hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và thực hiện các pháp đồ điều trị đúng đắn, bệnh nhân sẽ sớm hòa nhập lại với cuộc sống thường ngày như trước khi mắc bệnh. Hoặc ít nhất cũng có thể giúp bệnh tình thuyên giảm đi phần nào.

Phương pháp chữa bệnh bằng thuốc

Khoa học y tế tiến bộ đã cho ra đời những loại thuốc đặc trị được chứng hoang tưởng hiệu quả. Việc lựa chọn loại thuốc, liều lượng sử dụng thuốc sẽ phụ thuộc vào tình trạng bệnh.

Bên cạnh sử dụng cách loại thuốc tây y thì thuốc tây y hiện nay cũng được nhiều người bệnh ưa chuộng bởi lý do an toàn cho sức khỏe cũng như đem lại hiệu quả lâu dài.

Phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý

Vì chứng bệnh hoang tưởng liên quan đến hệ thần kinh nên phương pháp điều trị bằng tâm lý là cần thiết bởi những chứng bệnh do căn nguyên tâm lý thì dùng liệu pháp tâm lý mới có kết quả tốt nhất.

Ngày nay, phương pháp chữa bệnh bằng tâm lý rất được đề cao tại nhiều bệnh viện tâm thần lớn. Có thể áp dựng những tác động tâm lý trực tiếp như giải thích hợp lý, ám thị,… hay những tác động tâm lý gián tiếp như tạo cho bệnh nhân một môi trường thoải mái, không có ấn tượng bị giam giữ hoặc bị cách ly với xã hội bên ngoài.

Phương pháp chữa bệnh bằng lao động

Để người bệnh có thể khôi phục các hoạt động tâm thần thì ta nên cho họ tham gia vào quá trình lao động. Khi được lao động họ có thể tránh được tình trạng tự kỉ và trạng thái tâm thần sa sút.

Đây là phương pháp cơ bản nhất giúp người bệnh thích ứng với xã hội, gắn bó với tập thể. Lao động sẽ huy động mọi khả năng hoạt động tâm thần của người bệnh, làm cho họ tập trung chú ý và tăng cường ý chí, phát huy sáng kiến. Bên cạnh đó, khi lao động người bệnh sẽ quên đi cảm giác khó chịu do ảo giác và hoang tưởng gây ra, họ sẽ bớt lo lắng về bệnh tật hay những ý nghĩ đen tối, tiêu cực.

>> Dấu hiệu và cách điều trị bệnh suy tuyến giáp sau sinh

Được tổng hợp bởi manhhuyen.com

4/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.