Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0989121911tvnseos@gmail.comZalo

Giấy Crystal là gì? Có ưu điểm và hạn chế như thế nào?

0

Cập nhật vào 15/09

Giấy Crystal được ứng dụng nhiều trong làm ảnh thẻ, in tạp chí, sách báo. Vậy giấy Crystal có những đặc điểm gì,còn được dùng để làm gì? Mời bạn cùng tìm hiểu.

1. Giấy Crystal là gì? Đặc điểm của Crystal như thế nào?

Định nghĩa của giấy Crystal

Giấy Crystal là loại giấy gồm có 2 mặt: một mặt rất bóng, như được phủ một lớp keo; mặt còn lại hơi nhám. Dòng giấy này thường được xem như sản phẩm trung gian giữa giấy Bristol và Couche, tùy vào mục đích yêu cầu của người sử dụng.

Điểm nổi trội của giấy Crystal là in lên mực không bị nhòe, giảm hẳn tình trạng độ vênh của giấy, dễ dàng hơn trong việc lật trang sử dụng.

Tại sao giấy Crystal có độ bóng?

Để tạo nên độ bóng của giấy Crystal, sau khi trộn sợi gỗ hoặc các loại sợi thực vật khác trong nước nóng, người ta đã phủ lên bề mặt giấy chất màu hỗn hợp . Rồi tiếp theo dùng trục kim loại nóng để làm khô, tạo nên mặt giấy bóng mà không cần phải đè thêm một lớp tráng bóng lên trên.

Ngày nay những cuốn sách báo hằng ngày chúng ta thường đọc có lớp bìa bóng là do nhà sản xuất đã sử dụng giấy Crystal hoặc có thể tráng thêm một lớp nilon để tránh tình trạng rách và hư hỏng khi sử dụng.

Giấy Crystal cuộn dùng cho in ảnh
Giấy Crystal cuộn dùng cho in ảnh

Độ tương thích của dòng giấy Crystal

Độ thấm mực và bề mặt giấy phẳng nên Crystal phù hợp với nhiều công nghệ in trực tiếp hoặc gián tiếp dạng thêm lớp cao su trung gian như offset, laser, UV.

Định lượng và kích thước của giấy Crystal

Định lượng của loại giấy này trong thường nằm trong khoảng 230 – 350 gsm (gsm: đơn vị tính gram trên 1m2), đây là trọng lượng giấy thích hợp để sử dụng in bìa các cuốn sách, tạp chí.  Các định lượng khác nhau sẽ có những ứng dụng riêng biệt như:

 • Từ 35-55gsm: giấy báo thông thường.
 • 90gsm: sử dụng làm các trang bên trong của tạp chí.
 • 130-250gsm: sử dụng làm poster quảng cáo chất lượng tốt.
 • 180-250gsm: làm bìa của tạp chí, sách báo.
 • 350gsm: thường được dùng làm danh thiếp cứng.

Tùy vào mục đích dùng như: in tờ rơi, in thiệp, danh thiếp,…  để có thể lựa chọn kích thước cho phù hợp. Nếu muốn in tờ rơi, thì bạn nên chọn in trên khổ giấy a3, a4, a5. Mặt khác, nếu muốn in các loại thiệp thì nên lựa chọn các kích thước nhỏ hơn như: 8,5cmx12cm, 9,5cmx22cm, 12cmx8cm, 12cmx17cm, 15cmx15cm…

Nếu bạn đang có nhu cầu in tem nhãn decal trên chất liệu giấy, bạn có thể tìm hiểu ngay về Giá in tem giấy.

2. Ưu điểm và nhược điểm của dòng giấy Crystal

Trước khi lựa chọn một dòng giấy nào, bạn cũng phải tìm hiểu những điểm mạnh và điểm yếu của nó. Đặc biệt là dòng giấy Crystal nó sẽ có những ưu, nhược như dưới đây:

Ưu điểm của giấy Crystal

 • Ngay cả trước và sau khi in thì độ bóng của giấy Crystal vẫn tốt.
 • Khả năng thấm mực nhanh nhờ độ phẳng cao giúp mang lại những thước ảnh chất lượng, thông tin sắc nét.
 • Là giải pháp lý tưởng cho các ứng dụng mỹ thuật trong đồ họa.
Độ bóng của giấy Crystal
Độ bóng của giấy Crystal

Nhược điểm của giấy Crystal

Do có 1 mặt bóng, 1 mặt nhám nên giấy Crystal sẽ kém hấp dẫn hơn so với các loại giấy có 2 mặt nhẵn, mịn khác như giấy Couche.

Click vào link để tìm hiểu thêm về Giá in decal Flexo nếu bạn quan tâm.

3. Giấy Crystal dùng để làm gì, dùng khi nào?

Loại giấy Crystal có phổ biến không? Câu trả lời là có, nó được ứng dụng trên nhiều lĩnh vực. Bạn có thể lựa chọn giấy Crystal nếu đang có ý định sử dụng một trong những mục đích sau đây.

 • Sản xuất và làm bìa cho các trang tạp chí, sách báo, truyện… nhờ bởi độ bóng loáng và màu sắc in rõ nét của giấy.
 • Ứng dụng rộng rãi ở lĩnh vực in ấn tờ rơi, tờ gấp quảng cáo (brochure) của các nhãn hàng điện tử, đồ gia dụng bằng cách dính liền 2 tờ Crystal vào nhau để khắc phục mặt nhám còn lại, tạo nên 2 mặt bóng để in quảng cáo hấp dẫn hơn.
 • Loại giấy Crystal cao cấp được sử dụng làm giấy in ảnh với chất lượng bề mặt ảnh bóng, đẹp và hình in lên rất rõ nét.
 • Một ứng dụng đặc biệt nữa mà các bạn nữ có thể dễ dàng nhận ra là loại giấy này còn được dùng làm tấm giấy bóng trong suốt hoặc các lớp lót bảo vệ trong các hộp mỹ phẩm dễ rơi vỡ như bảng phấn mắt, phấn má, bảng son… Chúng là loại giấy Crystal Clairefontaine hay còn gọi là giấy pha lê Clairefontaine.
Giấy in ảnh Crystal
Giấy in ảnh Crystal

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng như in tờ rơi, in thiệp, danh thiếp,… mà bạn có thể lựa chọn kích thước in giấy Crystal phù hợp. Crystal được đánh giá là dòng giấy có bề mặt tráng phủ siêu đẹp và phổ biến. Hãy tham khảo về dòng giấy này vì biết đâu nó lại là sự lựa chọn tối ưu nhất cho doanh nghiệp của bạn.

Mời bạn tìm hiểu thêm: Giấy Ford là gì

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên SNP

Website: sonnguyen.com.vn

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Share.

Comments are closed.