Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên tắc vàng cho xe taxi trên đường cao tốc

0

Cập nhật vào 27/11

Chở khách đi xa là chuyện thường gặp của bất kỳ một lái xe taxi nào. Đường cao tốc trở thành những người bạn gắn bó trong suốt những hành trình. Làm sao để an toàn và hiệu quả khi lái? Đừng bỏ qua những nguyên tắc vàng dưới đây các bác tài nhé!

 

1. Kiểm tra xe trước khi xuất phát

Luôn luôn kiểm tra lốp, phanh, đèn chiếu sáng, đèn phanh, xăng xe, đảm bảo chiếc xe hoạt động tốt trước khi khởi hành một chuyến đi, đặc biệt khi di chuyển trên đường cao tốc. Bất kỳ sự cố nào dù là nhỏ nhất cũng đều dẫn đến những nguy hiểm chết người khi xe bạn lưu thông với tốc độ cao trên cao tốc.

Trong khi các chi tiết khác dễ dàng kiểm tra, thì đèn phanh không sáng có thể bị nhiều người không chú ý đến, nhưng lại đặc biệt nguy hiểm khi chạy xe tốc độ cao. Các xe phía sau bạn khó nhận biết được nếu bạn giảm tốc độ đột ngột và có thể không duy trì được khoảng cách hợp lý, dẫn đến va chạm.

2. Lưu ý khi vào cao tốc, và thoát khỏi cao tốc

Khi nhập vào đường nhánh dẫn lên cao tốc, và đường nhánh thoát khỏi cao tốc đều phải chú ý quan sát và điều chỉnh tốc độ hợp lý. Ở Việt Nam thường quy định tốc độ ở đoạn đường này là tối đa 40 km/h.

Bạn cần xi nhan trái, quan sát trước khi vào đường nhánh lên cao tốc. Bắt đầu vào đường cao tốc, bạn cần xác định quyền ưu tiên thuộc về những xe đang chạy trên cao tốc, chứ không phải các xe khác cần ưu tiên nhường đường cho bạn.

Đi đúng làn đường dẫn lên cao tốc với tốc độ phù hợp với tốc độ các xe đang lưu thông và không đè vạch xương cá phân chia làn đường để chuyển làn gấp khi mới nhập vào đường cao tốc. Tiếp tục có tín hiệu xi nhan khi cần nhập vào làn trong, quan sát các xe đang chạy và chỉ chuyển làn khi an toàn. Điều chỉnh tốc độ cho phù hợp và không chạy quá tốc độ quy định.

Nguyên tắc vàng cho xe taxi trên đường cao tốc

3. Giữ khoảng cách với xe trước

Như bạn đã biết, khi chạy xe tốc độ cao, trong tình huống đạp phanh khẩn cấp bạn rất cần khoảng cách an toàn để không đâm vào xe đằng trước. Khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định trên cao tốc Việt Nam là 50 m. Một số đoạn đường có cắm bảng cột mốc để chỉ khoảng cách an toàn giữa các xe.

Ngoài ra, bạn có thể theo quy tắc 3 hoặc 5 giây. Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng ít nhất bạn phải giữ “khoảng cách” 3 giây an toàn với xe trước, nếu bạn chạy tốc độ cao khoảng 90 km/h.

Thông thường, nếu bạn ước lượng khoảng cách giữa bạn và xe trước cách nhau 2 -3 vạch kẻ đường, thì bạn cách xe trước khoảng 1-2 giây. 4-6 vạch là 2 – 3 giây, và 6-8 vạch là 3-4 giây (Theo tiêu chuẩn vạch kẻ đường của Mỹ, mỗi vạch có độ dài 10 feet, tức là hơn 3m, và mỗi vạch cách nhau 30 feet, tức khoảng hơn 9m).

4. Giữ khoảng cách với xe đi làn bên cạnh bạn

Trên đường cao tốc có nhiều làn đường, bạn lưu ý phải giữ khoảng cách với cả các xe chạy ở làn đường gần xe bạn. Thông thường, nên giữ khoảng cách 1 đến 2 thân xe đối với các xe ở làn bên cạnh. Như vậy, nếu như bất kỳ xe nào chạy ở làn bên cạnh gặp sự cố cần đánh lái hoặc chuyển làn đột ngột, họ sẽ không va vào xe bạn và bạn có thể xử lý an toàn.

5. Giữ tầm nhìn xa

Nên giữ tầm nhìn xa, bao quát tốt khi chạy xe trên đường cao tốc để tiên lượng trước các tình huống. Nên giữ tầm nhìn tốt với khoảng cách từ 20-30 giây.

6. Chuyển làn trên đường cao tốc

Khi muốn chuyển làn trên đường cao tốc, bạn chỉ được phép chuyển làn ở nơi được phép (có vạch đứt), có tín hiệu xi nhan, quan sát cẩn thận trước khi chuyển làn. Khi cảm thấy an toàn, cần chuyển làn dứt khoát nhưng không đột ngột, tránh đánh lái gấp, cũng như không quá rề rà tốn thời gian.

Tương tự, khi đang lưu thông mà gặp xe khác có tín hiệu xin chuyển làn, hay xin vượt bạn phải tạo điều khiển an toàn cho xe đó vượt/chuyển làn, không được gây cản trở.

Xem thêm:

7. Lưu ý khi thao tác ngoài lái xe

Hết sức lưu ý khi rời mắt khỏi đường, tay khỏi vô lăng để thực hiện các thao tác ngoài lái xe như chỉnh âm thanh, chỉnh điều hòa, nhận cuộc gọi, ăn uống trên xe….Tốt nhất là không thực hiện các thao tác này trên đường cao tốc, đặc biệt là gọi điện thoại hay ăn uống trên xe.

8. Luôn luôn tỉnh táo và tập trung

Giữ tinh thần thoải mái, tỉnh táo và tập trung trong suốt chuyến đi. Tránh tâm trạng bực tức kích động, hay trạng thái buồn ngủ, rất nguy hiểm khi lái xe.

Xao lãng tầm nhìn để làm việc khác như đọc biển quảng cáo trên đường, đọc tin nhắn, gọi điện thoại… cũng là nguyên nhân có thể đến tai họa.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.