Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kinh nghiệm lái taxi đêm an toàn

0

Cập nhật vào 27/11

Lái xe taxi vào ban ngày vốn đã căng thẳng và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn. Lái xe vào ban đêm bạn càng cần phải cẩn thận hơn. Đừng bỏ qua những kinh nghiệm dưới đây để có những chuyến đi “thượng lộ bình an” nhé!

 

1. Điều chỉnh gương chiếu hậu đúng cách

Nghiêng đầu bên trái, tựa vào kính xe để điều chỉnh gương chiếu hậu trái sao cho nhìn thấy rõ góc sau bên trái xe. Tiếp tục nghiêng đầu bên phải đến khoảng giữa xe và điều chỉnh gương bên phải sao cho nhìn thấy được góc đuôi bên phải xe. Đó là vị trí do Hiệp hội Ô tô Mỹ (AAA) khuyến cáo, giúp làm giảm độ chói, điểm mù, và hỗ trợ người lái dễ dàng xác định xe khác đến từ phía bên và phía sau.

2. Thường xuyên kiểm tra tầm nhìn

Người dưới 45 tuổi nên đi khám mắt ít nhất mỗi năm hai lần, người trên 45 tuổi mỗi năm một lần. Có nhiều loại kính hỗ trợ khả năng quan sát. Nều dùng kính áp tròng, lưu ý kiểm tra độ trầy xước.

3. Tránh nhìn trực tiếp vào đèn pha xe ngược chiều

Thay vào đó, nhìn xuống về phía bên phải. Quan sát vạch kẻ đường và canh theo lề bên phải làn đường thay vì bên trái. Có thể quan sát phía trước nếu tập trung ở tư thế này trong khi không bị ảnh hưởng gì từ ánh sáng đèn xe ngược chiều. Nhá đèn báo hiệu nếu xe ngược chiều mở chế độ đèn pha, và tất nhiên bạn cũng phải nhớ để đèn cốt xe mình.

Kinh nghiệm lái taxi đêm an toàn

4. Làm sạch mọi bề mặt kính

Bất kỳ vết xước, vết ố, bụi bẩn có trên kính xe đều làm ánh sáng phân tán, làm giảm độ tương phản của vật thể trên đường và khiến người cầm lái có khi không nhìn thấy chúng, nhất là chạy xe vào ban đêm. Nếu đã làm sạch gạt mưa bằng nhiều cách (khăn giấy, nước xà phòng…) mà kính chắn gió vẫn có vết bẩn thì nên thay vì cao su đã bị lão hóa.

5. Làm sạch bộ đèn pha

Bụi bẩn trên đèn pha làm giảm độ sáng và hạn chế khả năng nhìn rõ của người cầm lái. Cần lưu ý, không phải xe có hệ thống tự rửa đèn thì bạn không cần phải để ý đến nó, vì có những vết bẩn mà chỉ bàn tay con người cùng những dụng cụ thích hợp mới làm sạch được.

Đối với xe cũ, để cải thiện hiệu quả chiếu sáng của đèn pha thì phải đánh bóng bề mặt đèn. Trên thị trường có bán loại hóa chất để làm sạch, đánh bóng cụm đèn này.

6. Chuyển gương chiếu hậu và tắt đèn trong xe

Chuyển gương chiếu hậu sang chế độ chạy ban đêm bằng cách bật một lẫy nhỏ ở dưới cùng của gương. Lúc này ánh đèn không còn chiếu trực tiếp nên sẽ mờ hơn, do đó không gây khó chịu. Tắt các thiết bị đèn trong xe và giảm cường độ sáng của hệ thống đèn nền ở bảng đồng hồ giúp tăng sự tập trung và dịu mắt.

Xem thêm:

7. Chạy xe đúng tốc độ và cẩn thận

Trên những con đường quanh co hay đường dốc, sẽ nguy hiểm nếu xuất hiện ánh đèn pha phía trước làm lóa mắt. Lái xe chậm sẽ giúp xử lý tình huống này dễ dàng hơn và vào cua an toàn.

8. Nghỉ ngơi nếu phải lái xe vào ban đêm trong nhiều giờ

Chỉ 15 phút nhắm mắt sẽ làm giảm mệt mỏi và giúp phục hồi sức khỏe cho đôi mắt. Hãy chợp mắt hoặc bước ra ngoài đi bộ để giữ sự tỉnh táo sau đó.

Hy vọng qua những kiến thức trên các tài xế sẽ bổ sung cho mình thêm những kỹ năng về việc lái xe vào ban đêm an toàn nhất.

Chúc các Anh/Chị em lái xe có những chuyến hành trình đưa đón khách an toàn và hiệu quả.

Nguồn: Internet

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.