Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Không đổi giấy phép lái xe ô tô khi hết hạn bị phạt bao nhiêu?

0

Cập nhật vào 27/11

Với những trường hợp lái xe không đổi giấy phép lái xe ô tô khi hết hạn sẽ phải chịu mức phạt rất nặng, lớn gấp nhiều lần so với số tiền phải bỏ ra đổi giấy phép, có thể lên tới 6 triệu đồng.

Quy định mới được Bộ Giao thông Vận tải ban hành rộng rãi về việc, sẽ đổi giấy phép lái xe hết hạn cho người dân mà không cần phải sát hạch hay thi lại mà chỉ mất một khoản phí nho nhỏ. Tuy nhiên, qua thời gian triển khai vẫn còn bộ phận không nhỏ các lái xe vẫn chưa nghiêm túc thực hiện quy định này. Chình vì vậy mà bộ đã tiếp tục ban hành có tính răn đe đối với những ai chưa nghiêm túc chấp hành luật. Mức phạt không nhỏ, có thể lên đến 6 triệu đồng.

Không đổi giấy phép lái xe ô tô khi hết hạn sẽ bị phạt nặng

Không đổi giấy phép lái xe ô tô khi hết hạn sẽ bị phạt nặng

Việc cấp, đổi bằng lái xe ô tô quá hạn sử dụng được đã được Bộ GTVT ban hành kèm theo quy định và các thông tư hướng dẫn cụ thể như sau:

– Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng sẽ áp dụng quy định tại khoản 2 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT:

“Người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, kể từ ngày hết hạn, người có giấy phép lái xe bị hỏng được xét đổi giấy phép lái xe”.

– Trường hợp giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng trở lên sẽ áp dụng quy định tại khoản 1 Điều 52 Thông tư số 46/2012/TT-BGTVT ngày 7/11/2012:

+ Quá từ 03 tháng đến dưới 01 năm, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe;

+ Quá từ 01 năm trở lên, kể từ ngày hết hạn, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng dưới 6 tháng có thể bị phạt tối đa 6 triệu đồng

Giấy phép lái xe hết hạn sử dụng dưới 6 tháng có thể bị phạt tối đa 6 triệu đồng

Quy định về việc xử phạt các hành vi vi phạm quy định về điều kiện của người điều khiển xe cơ

Quy định này được cụ thể hóa tại điểm c khoản 4; điểm a khoản 7 Điều 21 Nghị định 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 như sau:

– Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với người điều khiển xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 6 tháng.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với người điều khiển xe môtô có dung tích xi lanh từ 175cm3 trở lên, xe ôtô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ôtô có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển hoặc đã hết hạn sử dụng từ 6 tháng trở lên.

Như vậy, bằng lái xe mới hết hạn 1 tháng, được xét đổi giấy phép lái xe mà không cần phải sát hạch hay thi lại.

Mức quá hạn giấy phép lái xe của bạn dù dưới 3 tháng nhưng nếu bị Cảnh sát Giao thông dừng xe, kiểm tra, bạn vẫn bị phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng theo quy định. Nếu để bằng quá hạn trên 6 tháng, số tiền phạt sẽ gấp 10 số tiền trên.

Đối với những ai đang điều khiến ô tô thì đây là những thông tin không thể bỏ qua đẻ tránh làm khó mình hoặc chịu mức phạt không nhỉ khi lực lượng Cảnh sát giao thông tiến hành kiểm tra, ra soát.

Xem thêm:

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.