Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

“Lật tẩy” những trò gian lận cước của tài xế taxi

0

Cập nhật vào 27/11

Rất nhiều tài xế taxi đã sử dụng những mánh khóe tinh vi để tính độn cước cho người đi taxi, và nếu không chú ý, khách hàng có thể bị “móc túi” bất kỳ lúc nào. Những chiêu trò gian lận cước thường gặp là gắn chíp kích xung, nối cước, cài đặt giá trên đồng hồ tính cước cao hơn so với quy định….

Cùng chúng tôi lật tẩy các chiêu trò đang được các tài xế taxi giăng sẵn để móc túi khách hàng trong bài viết dưới đây.

Lật tẩy các chiêu gian lận

Việc một bộ phận tài xế taxi ở Hà Nội bày trò gian lận khách hàng không còn là chuyện mới. Đã có rất nhiều tài xế bị xử phạt, bị cộng đồng lên án về những hành vi đó.

Mới đây, thêm một tài xế taxi của hãng Sông Hồng đã bị lộ khi bị khách hàng vạch trần hành vi gian lận cước. Khi khách hàng đi từ Tràng Tiền về Time City đã bị tài xế Lưu Văn Toản của hãng Sông Hồng thu tiền cước cao hơn quy định. Điều này khiến vị khách bức xúc và quay lại clip để làm bằng chứng. Trong clip đó, khách hàng tố cáo đồng hồ tính cước của taxi này chạy nhanh hơn bình thường và đã phản ứng. Cuối cùng, lái xe đã thừa nhận mình thu giá cao hơn quy định và chấp nhận trả lại số tiền thừa của khách.

Sự việc này một lần nữa cảnh báo tình trạng gian lận cước của nhiều lái xe taxi hiện nay, nhất là thời điểm lễ, tết đang đến gần. Khi trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Nghị – phụ trách phòng kỹ thuật – thanh tra của HTX vận tải Sông Hồng đã cảnh báo, hiện nay nhiều taxi sử dụng thiết bị điện tử khiến đồng hồ tính cước chạy nhanh hơn bình thường.

Nhiều mánh khóe gian lận cước được tài xế taxi sử dụng để “móc túi” khách hàng. 

 Từ những chia sẻ này của ông Nghị, PV đã tìm hiểu nhiều người trong nghề, nhiều chuyên gia để cùng lật tẩy những chiêu “móc túi” khách hàng của một bộ phận tài xế taxi trên địa bàn Hà Nội.

Ông Bùi Văn Tân, Đội Thanh tra cơ động (Thanh tra GTVT Hà Nội) cho biết, thời gian qua lực lượng này cũng đã xử lý nhiều trường hợp lái xe taxi gian lận tiền cước của khách. Thực tế hoạt động kiểm tra, thanh tra, xử lý các taxi sai phạm, ông Tân liệt kê ra các thủ đoạn mà tài xế taxi hay sử dụng để gian lận cước. Vị này cho biết, thủ đoạn mà các tài xế hay sử dụng nhất là gắn chíp kích xung đồng hồ tính cước. Với thủ đoạn này, khách hàng bị móc túi mà không hề hay biết. Khi lắp thiết bị này vào xe, chip kích xung sẽ can thiệp và khiến đồng hồ tính cước sẽ chạy nhanh hơn mức bình thường. Nếu khách hàng không để ý thì đành phải im lặng móc túi trả tiền cao hơn nhiều so với số tiền thực tế.

Xem thêm:

Ngoài thủ đoạn này, nhiều lái xe gian lận bằng việc cài đặt giá trong đồng hồ tính cước cao hơn so với giá niêm yết ở xe và quy định của hãng đó. Khi khách hàng lên xe, đồng hồ ban đầu có thể báo là 11.000/km, nhưng thực chất, khi xe chạy, đồng hồ lại nhảy tới 1.500đ, thậm chí 2.000đ/lần/100m.

Anh Nguyễn Tuấn Đức từng là lái xe taxi ở Hà Nội còn tiết lộ thêm, ngoài một số chiêu trò sử dụng kỹ thuật để can thiệp như trên, lái xe còn có nhiều mánh khác để thu thêm tiền của khách. Anh Đức lấy ví dụ, những ngày mưa gió, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, khi đó taxi luôn cháy hàng. Đây cũng là lúc nhiều lái xe lợi dụng để trục lợi bất chính. Khi đó, khách hàng gọi được một taxi là vội vàng nhảy lên xe mà không để ý việc khác. Thường khi đó, lái xe sẽ dùng thủ đoạn nối cước để chạy tiếp. Đây là thủ đoạn hành khách trước xuống, hành khách sau lên, nhưng thay vì ấn đồng hồ trở lại số 0 ban đầu, thì lái xe cứ để giá tiền của cuốc trước, rồi chạy tiếp cho khách sau. Nếu khách không để ý, yêu cầu lái xe bật lại đồng hồ, thì kết thúc hành trình, thanh toán, sẽ trả số tiền bằng hai lần cộng lại. Còn nếu khách phát hiện ra, tài xế chỉ cười xuề rồi bảo: “Em xin lỗi, đông khách quá nên em quên mất, anh chị thông cảm. Em sẽ bật lại…”.

Làm gì để thoát “ma trận” gian lận?

Thời điểm cuối năm, lễ tết đã đến nên đây cũng là lúc khách hàng dễ bị “móc túi” với các chiêu trò của lái xe taxi.

Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chánh thanh tra Sở GTVT Hà Nội. Ông Hùng thừa nhận, ở Hà Nội hiện nay vẫn tồn tại taxi dù trong số hơn 17.000 xe taxi đang hoạt động. Vì thế, khách hàng nên chọn những hãng taxi uy tín để làm phương tiện đi lại, không nên vẫy xe ngoài đường. Nếu muốn di chuyển bằng taxi, khách nên gọi điện đến tổng đài để họ điều xe tới đón. Điều này sẽ có lợi cho cả hai và đặc biệt sẽ giảm thiểu rủi ro cho khách hàng.


Một thiết bị kích xung khiến đồng hồ tính cước taxi “nhảy loạn” đã bị cơ quan chức năng vạch trần trước đó

Ông Hùng cho biết, sắp tới Thanh tra GTVT Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra các khu trung tâm thương mại, ga tàu, bến xe về hoạt động của xe taxi. Cũng theo vị này, hiện nay thủ đoạn gian lận của lái xe rất tinh vi, trong khi đó lực lượng chức năng thiếu những biết bị hiện đại để có thể phát hiện ra điều này. Vì thế, chủ yếu dựa vào tố cáo của khách hàng rồi tiến hành kiểm tra, hoặc khi kiểm tra các lỗi ban đầu sau đó phát hiện ra việc gian lận. “Khách hàng khi thấy có dấu hiệu bị gian lận cước, hãy bình tĩnh thông báo vào đường dây nóng của Thanh tra giao thông để chúng tôi tiến hành kiểm tra, xử lý”, ông Hùng khuyến cáo.

Theo ông Hùng, người dân có thể gọi vào hai số máy của đường dây nóng dưới đây để phản ánh nếu có dấu hiệu của sự gian lận: 0903225747- 0989737767.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.