Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường ngập nước không chết máy

0

Cập nhật vào 27/11

Hà Nội và nhất là TP.HCM không còn xa lạ với hiện tượng nước tràn ngập mênh mông cả thành phố sau những cơn mưa lớn. Lái ô tô trong hoàn cảnh này rất thiếu an toàn và cũng dễ “dính” trục trặc điển hình như chết máy giữa đường. Những kỹ năng lái xe cần thiết dưới đây sẽ giúp các tài xế hạn chế tối đa những thiệt hại không mong muốn cho xế yêu.

Trường hợp xấu khi lái xe đường ngập nước

Tùy thuộc theo mức độ nước ngập trên đường là nhiều hoặc ít mà xe của bạn có thể bị hư hỏng ở các mức độ khác nhau tương ứng. Trong trường hợp nước vào trong xe ô tô làm ngập và ướt cả khoang động cơ thì có khả năng xe của bạn sẽ trở thành đồ bỏ. Trường hợp khác nước ngập len vào một trong số các xi-lanh của xe thông qua các hốc hút gió hoặc là qua các hệ thống ống xả và đọng ở đó thì sẽ gây ra tình trạng gọi là hiện tượng thủy kích…

Xem thêm:

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường ngập nước không chết máy

Vì vậy mà để lái xe an toàn trên đường nước ngập cũng như là hạn chế một cách tối đa các thiệt hại có thể xảy ra cho xe của bạn, các lái xe phải nắm thật vững được một số lưu ý rất quan trọng trong lúc điều khiển xế yêu trong những điều kiện thời tiết mưa gió nhiều làm cho đường ngập nước lênh láng.

Đánh giá mức độ nước ngập

Để lái xe an toàn trên đường nước ngập, hành động đầu tiên cần thiết phải làm chính là đánh giá được độ sâu của mực nước ngập trên con đường bị ngập nước đó. Nếu nước ngập qua quá nửa bánh xe ô tô thì chắc chắn bạn nên quay lại, hãy tìm cho mình một con đường khác để đi, bạn tuyệt đối không nên chạy qua con đường nước ngập quá bánh xe này.

Tuy nhiên, nếu bạn đã đánh giá là con đường này nước ngập thấp, không quá cao, ô tô của bạn hoàn toàn có thể vượt qua được thì các bạn cũng phải tắt hết toàn bộ các thiết bị không cần thiết chẳng hạn như là các hệ thống giải trí, hệ thống điều hòa để có thể giảm sức tải cho động cơ của xe. Điều cần thiết mà các lái xe cần phải nhớ một khi bạn quyết định lái xe qua con đường ngập nước không quá cao này chính là nên chạy ở mức số thấp thôi và phải giữ đều ga.

Không nên cố gắng khởi động lại khi xe đột ngột chết máy

Nếu đang lái xe trên con đường ngập nước mà chiếc xe không may đột ngột bị chết máy thì bạn tuyệt đối đừng nên cố gắng khởi động lại ngay bởi chính trong lúc này nó có thể đã bị gặp phải hiện tượng thủy kích. Các lái xe cần phải biết được cách để khắc phục hiện tượng thủy kích như thế này.

Kinh nghiệm lái xe ô tô đường ngập nước không chết máy

Khi lái xe trên con đường bị ngập nước thì nước sẽ có khả năng tràn vào các ống hút gió của xe làm cho xe bị tình trạng thiếu không khí – một thành phần rất quan trọng trong hỗn hợp xăng – gió để góp phần quan trọng cho động cơ hoạt động. Nếu bác tài vẫn cứ cố gắng khởi động lại xe để mong muốn nhanh chóng vượt qua được con đường ngập nước thì hệ thống hút gió của chiếc xe vẫn sẽ tiếp tục được hoạt động nhưng lúc đó không phải là gió được hút vào trong để tạo nên hỗn hợp xăng-gió mà lúc này sẽ là nước và trở thành một hỗn hợp xăng – nước.

Lúc đó, do phải nén phần hỗn hợp xăng – nước nên pittong sẽ không chịu nổi và tay biên sẽ xảy ra hiện tượng bị cong. Nếu lái xe vẫn tiếp tục cố gắng khởi động lại nhiều lần sẽ khiến cho phần nước ngập trên đường được hút vào trong nhiều hơn nữa và phần tay biên cong sẽ xảy ra tình trạng quá sức chịu đựng, rất dễ xảy ra hiện tượng bị gãy, làm cho xi-lanh bị xước, hoặc tệ hơn nữa là sẽ bị chọc thủng lốc máy. Thiệt hại như vậy là hết sức nghiêm trọng. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chiếc xe của bạn khi nó bị chết máy, điều bạn cần làm là hãy cố gắng di chuyển xế yêu lên một vị trí cao hơn và ráo nước nhất rồi hãy gọi cứu hộ. Bên cạnh đó, lúc mua xe, tốt nhất bạn nên mua bảo hiểm thủy kích cho xe để có thể làm giảm các chi phí nếu gặp phải các trường hợp rủi ro không may cho xế yêu.

Vệ sinh, bảo dưỡng xe sau khi di chuyển trong vùng ngập nước

Trường hợp ô tô của bạn di chuyển trong vùng ngập nước không quá cao, nó sẽ không bị chết máy thế nhưng vẫn có thể sẽ bị nước vào phía bên trong xe do những đợt sóng được tạo ra từ những chiếc xe khác đang lưu thông cùng trên địa hình đó.

Ghế ô tô thường dùng chất liệu mút đúc lạnh cao cấp, loại chất liệu thường được sử dụng sản xuất ghế hội trường có ưu điểm vượt trội là khả năng chống cháy tốt, đàn hồi tốt, ít xẹp lún nhưng nếu bị ngấm nước mưa thì vẫn là vẫn đề đáng ngại. Theo như các chuyên gia về việc chăm sóc và bảo dưỡng xe ô tô thì một khi nội thất trong xe đã bị thấm nước, tốt nhất bạn hãy nhanh chóng đưa nó tới một gara có uy tín để được vệ sinh trước khi bị bốc mùi.

Vệ sinh, bảo dưỡng xe ô tô sau khi di chuyển trong vùng ngập nước

Ngoài ra, khi bạn đi bảo dưỡng xe ô tô bị ngập nước cũng không nên bỏ qua việc kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện bởi một khi đã bị thấm nước, nơi trung tâm – khu vực chằng chịt các hệ thống điện sẽ rất dễ bị xảy ra các hiện tượng như chập điện, cháy. Hơn nữa, để đảm bảo cho độ tiếp xúc, các giắc nối cũng nên được kiểm tra và xì khô.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.