Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lái ô tô khi nồng độ cồn vượt mức cho phép bị phạt như thế nào?

0

Cập nhật vào 27/11

Quy định về việc xử lý người lái xe ô tô khi nồng độ cồn vượt quá mức cho phép gần đây có sự thay đổi theo hướng tăng mức phạt để răn đe người tham gia giao thông tuân thủ luật hơn.

Từ ngày 1/8 theo quy định số 46/2016/NĐ-CP, những quy định mới về việc xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt sẽ chính thức được áp dụng. Đặc biệt trong đó phải kể đến quy định về mức nồng độ cồn có trong máu.

Lái ô tô khi nồng độ cồn vượt mức cho phép bị phạt như thế nào?

Theo nghị định số 46, nếu người điều khiển ô tô trên đường trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligram/100 mililit máu hoặc 0,4 miligram/ 1 lít khí thở sẽ tăng mức phạt từ 10 – 15 triệu đồng lên 16 – 18 triệu đồng.

Chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở chịu mức phạt 2 triệu – 3 triệu đồng. Tước bằng lái xe 01 – 03 tháng.

Vượt quá 50 miligam – 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam – 0,4 miligam/1 lít khí thở thì bị phạt 7 triệu – 8 triệu đồng. Tước bằng lái xe 03 – 05 tháng.

Đồng thời người điều khiển xe ô tô không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn và chất ma túy của người thi hành công vụ cũng bị áp dụng mức phạt trên.

Bên cạnh đó, nhiều quy định mới cũng được bổ sung như việc dùng chân để điều khiển vô lăng xe ô tô khi đang chạy trên đường bị phạt từ 7-8 triệu đồng. Mức phạt này cũng được thực thi với các hành vi điều khiển xe lạng lách, đánh võng, chạy quá tốc độ đuổi nhau trên đường bộ. Nếu không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của người thi hành công vụ hoặc gây tai nạn giao thông sẽ phạt tiền từ 18 – 20 triệu đồng.

Ngoài ra, đối với người điều khiển ô tô trên đường mà trong cơ thể có chất ma túy sẽ bị tăng mức phạt. Cụ thể, tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 22-24 tháng( khi có giấy phép lái xe) hoặc 16 -18 triệu (khi không có giấy phép lái xe hoặc có nhưng đang bị tước quyền sử dụng.

Nghị định cũng tăng mức phạt đối với nhóm người điều khiển, người ngồi trên xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô và các loại xe tương tự xe gắn máy vi phạm quy tắc giao thông đường bộ.

Xem thêm:

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.