Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nên lái taxi truyền thống hay lái taxi cho uber, Grab?

0

Cập nhật vào 27/11

Khách hàng lựa chọn uber, Grab ngày càng nhiều. Nhưng không phải vì thế mà tất cả những ai muốn làm nghề lái xe chuyên nghiệp đều lao vào uber. Điều gì đã khiến họ vẫn lựa chọn lái xe taxi truyền thống?

Xuất phát từ nhu cầu gia tăng đó, loại hình taxi uber cũng ngày càng phát triển và thu hút rất nhiều người lao vào công việc này với thu nhập không nhỏ. Ở các thành phố lớn, mỗi lái xe uber, Grab hoạt động liên tục có thể thu nhập tới vài chục triệu đồng một tháng.

 Cùng chúng tôi so sánh hai loại hình taxi này trong bài viết dưới đây:

Sức ép rủi ro: Taxi truyền thống chịu nhiều hơn

Có thể nhận thấy các dịch vụ vận chuyển hành khách uber hay grab đang ngày càng phát triển theo hướng lấn át dịch vụ taxi truyền thống. Nhưng cũng vì muốn được hưởng thụ cảm giác thoải mái ấy, anh Phương Đông đã phải tự nguyện “nộp” một bộ “hồ sơ cá nhân” cho nhà cung cấp dịch vụ uber, với các thông tin vô cùng quan trọng, như số điện thoại, số chứng minh thư hoặc hộ chiếu, địa chỉ cơ quan công tác, mức lương… Tất cả các thông tin đó đã được ngân hàng xác minh trước khi cấp chiếc thẻ thanh toán.

Trong khi đó, với taxi truyền thống thì nhà cung cấp dịch vụ có thể không có bất cứ thông tin gì về khách hàng, cùng lắm chỉ là số điện thoại, cũng có thể khách hàng dùng sim rác, thậm chí đó có thể là khách bắt xe dọc đường bất chợt mà không qua tổng đài.

Taxi truyền thống

Dịch vụ taxi truyền thống có thể không biết thông tin gì về hành khách.

Chính vì sự khác biệt trên, sức ép đối với tài xế taxi chuyên nghiệp khác hẳn và nặng nề hơn nhiều so với tài xế uber, Grab. Hành khách đi uber, Grab đã được “lọc” kỹ càng, là những người có lý lịch đầy đủ rõ ràng, có thu nhập. Tài xế uber, Grab cũng chẳng phải lo khách có tiền trả hay không vì cước phí sẽ tự động trích từ tài khoản của hành khách. Trong khi đó, tài xế taxi chuyên nghiệp có thể gặp phải những khách hàng chẳng rõ lai lịch, manh động, lỗ mãng, thậm chí là tồi tệ và quỵt tiền vì không có một xu trong túi.

Sức ép đầu tư ban đầu: Lái xe uber, Grab chịu nhiều hơn

Từ sức ép rủi ro trên, bạn có thể nghĩ rằng taxi truyền thống sẽ có ít người lựa chọn? Không hẳn vậy, bởi người lái taxi truyền thống có thể chẳng cần mua xe, trừ khi muốn góp cổ phần bằng xe để sở hữu riêng chính chiếc xe đó. Họ chỉ cần có một tấm bằng B2 (lái xe chở người đến 9 chỗ ngồi có kinh doanh vận tải), một bộ sơ yếu lý lịch rõ ràng và một khoản tiền đặt cọc để nhận xe (khoảng 8 – 10 triệu đồng tùy hãng).

Trong khi đó, tài xế uber hay Grab sẽ phải đầu tư xe riêng. Hiện tại, một chiếc xe mới có giá rẻ nhất trên thị trường cũng trên 300 triệu đồng, và sau khi hoàn thành các thủ tục để được lưu hành thì tổng chi phí tới gần 400 triệu đồng. Các loại xe đã qua sử dụng cũng được chấp nhận, nhưng xe không được quá 7 năm. Do làm chủ chiếc xe, nên tài xế uber, Grab cũng phải gánh chịu tất cả những thiệt hại và chi phí liên quan đến xe của mình, như bảo hiểm, bảo dưỡng, sửa chữa… mà tổng chi phí cho những khoản này trong một năm cũng lên tới vài chục triệu đồng (chưa kể tiền xăng và những sự cố bất thường).

Vài phút dành cho quảng cáo: Vách ngăn vệ sinh là một trong những sản phẩm chủ lực của vách ngăn Đức Khang trong thiết kế nội thất. Không chỉ đa dạng về chất liệu, màu sắc, chi phí cạnh tranh. Hãy tham khảo những mẫu vách ngăn vệ sinh giá rẻ của nội thất Đức Khang để lựa chọn cho mình sản phẩm tốt nhất

Taxi Uber

Uber taxi nắm rõ những thông tin quan trọng của hành khách như cơ quan công tác, địa chỉ…

Thu nhập hàng tháng: Lái xe uber, Grab vượt trội

Để có thể thu được khoảng 20 – 25 triệu đồng tiền cước/tháng và nộp vào công ty hằng ngày, người lái xe taxi truyền thống sẽ phải chạy khá đều. Tùy theo hãng mà tỷ lệ ăn chia sẽ khác nhau, có thể là 40/60 hoặc 50/50. Một số hãng cổ phần có thể dành cho lái xe tỷ lệ ăn chia cao hơn, nhưng lái xe sẽ phải chịu tiền xăng xe (4 – 5 triệu đồng), tiền bảo hiểm xe + đăng kiểm + lệ phí đường bộ, khoảng 1,7 – 2,5 triệu tiền bộ đàm và điện thoại. Tổng thu nhập của người lái đều khách khoảng hơn chục triệu đồng.

Trong khi đó, tài xế uber, Grab sau khi đã hội đủ các điều kiện, khả năng kiếm tiền thường sẽ tốt hơn lái xe taxi truyền thống hiện nay, đặc biệt là ở các thành phố lớn. Ngoài việc được hưởng quyền lợi cao hơn taxi truyền thống (lên tới 80% tiền cước), lái xe uber, Grab còn có thể được thưởng theo doanh thu. Chính sách thưởng có thể thay đổi liên tục, nhưng có thời điểm lên đến 40%. Chính vì vậy, lái xe uber chạy liên tục có thể có thu nhập lên đến 20 – 30 triệu đồng/tháng.

Có thể thấy, mỗi loại hình vận tải trên đều có những điểm ưu và hạn chế so với lựa chọn còn lại. Chính vì vậy, quyết định lựa chọn đều phụ thuộc vào điều kiện ban đầu của người lái xe. Trong trường hợp chưa hề có xe và cũng chẳng thể vay tiền mua xe tự kinh doanh, bạn sẽ chẳng có lựa chọn nào khác là lái xe taxi truyền thống.

 Còn khi đã sở hữu một chiếc xe hoặc có thể mua trả góp một chiếc xe, là bạn đã quen với việc phải chi định kỳ cho những khoản mà nó tiêu tốn rồi. Thậm chí, ngay cả khi chạy rất ít và chẳng kinh doanh gì thì vẫn có những khoản phải chi định kỳ cho một chiếc xe. Khi đó, uber hay Grab sẽ là gợi ý tốt cho một công việc nếu bạn cảm thấy tự tin về tay lái của mình và yêu thích nghề “vần” vô-lăng.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.