Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những quy định pháp luật cơ bản đối với tài xế lái taxi

0

Cập nhật vào 16/02

Lái xe taxi ngày nay trở thành lựa chọn của rất nhiều người. Không chỉ là một nghề chính thức, kể từ khi có Uber, Grab, nhiều người xem việc lái taxi như một công việc part-time có thu nhập cao. Việc tìm hiểu những quy định cơ bản của nghề này là điều cần thiết.

Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất khi muốn làm công việc này:

1.  Để hành nghề lái xe Taxi bạn phải có bằng lái xe tối thiểu là B2, được đào tạo nghiệp vụ, cấp chứng chỉ lái xe taxi. Nghề lái xe taxi là nghề đặt sự đảm bảo an toàn cho bản thân bạn và hành khách ưu tiên hàng đầu.

2.   Bộ Giao thông Vận tải đã quyết định ban hành quy định về vận tải hành khách, tuyển lái xe taxi buộc phải có chứng chỉ hành nghề do Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cấp.

3. Xe ô tô tham gia hoạt động taxi phải có thời hạn sử dụng không được quá 12 năm. Xe tham gia chở khách là xe từ 4 – 8 chỗ ngồi (chẳng hạn xe Toyota Innova, Toyota Vios), phải có máy bộ đàm liên hệ được với trung tâm điều hành của doanh nghiệp. Các xe khi hoạt động phải có phù hiệu xe taxi do Sở GTVT hoặc Sở GTCC cấp mới được phép hoạt động trên đường.

4. Trên nóc xe phải có hộp đèn (mào xe) có chữ taxi và có thể ghi thêm tên doanh nghiệp, số điện thoại. Hai bên thành xe ghi tên hãng, điện thoại doanh nghiệp, biểu trưng logo của doanh nghiệp, số thứ tự của xe.

5. Đồng hồ tính tiền phải lắp ở vị trí hợp lý để khách và lái xe dễ dàng quan sát, phải được kiểm định thường xuyên và có kẹp chì. Khi doanh nghiệp thay đổi giá cước phải báo cáo với cơ quan kiểm định để kiểm tra và kẹp chì lại đồng hồ.

6. Đơn vị kinh doanh vận tải taxi phải có quyền sử dụng đất hoặc hợp đồng thuê diện tích đỗ xe tối thiểu trong vòng 3 năm, đủ cho ít nhất 1/3 số lượng xe taxi trong danh sách đăng ký xe hoạt động của doanh nghiệp.

 Ngoài ra, doanh nghiệp taxi bắt buộc phải có giấy chứng nhận về việc được phép sử dụng tần số vô tuyến điện. Các doanh nghiệp cùng phải đăng ký một màu sơn xe hoặc kiểu sơn thân xe đặc trưng của doanh nghiệp với Sở GTVT, Sở GTCC sở tại và tạo điều kiện cho hành khách phân biệt xe của các doanh nghiệp.

7. Khi đề nghị cấp phù hiệu taxi, doanh nghiệp phải xuất trình đủ các loại giấy tờ gồm: giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải taxi, giấy đề nghị cấp phù hiệu kèm theo danh sách ô tô đề nghị cấp phù hiệu, bản phô tô đăng ký của phương tiện… Phù hiệu của xe taxi có giá trị trong 12 tháng, hết thời hạn doanh nghiệp phải xin cấp lại.

8. ài xế taxi khi làm nhiệm vụ phải mặc đồng phục đeo biển tên theo quy định và mang theo giấy chứng nhận tập huấn lái xe taxi. Người lao động bắt buộc phải có giấy chứng nhận sức khoẻ, có lý lịch rõ ràng.

 Ngoài ra, quyết định nói trên còn quy định rõ: Yêu cầu Sở GTVT, GTCC các địa phương phải thường xuyên tổ chức kiểm tra, thanh tra các hoạt động vận tải hành khách bằng taxi. Hàng năm phải báo cáo về Cục Đường bộ Việt Nam về tình hình hoạt động taxi trên địa bàn mình quản lý.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.