Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chùm ảnh: Hướng dẫn cách lái xe số tự động cho người mới tập lái

0

Cập nhật vào 27/11

Ngày nay, một lượng rất lớn xe ôtô ở Việt Nam là loại xe số tự động, tuy nhiên chắc chắn những người mới lái sẽ cảm thấy rất lúng túng với loại xe khá mới mẻ này. Bài viết dưới đây là những bước đơn giản và quan trọng để bạn có thể điều khiến xe số tự động an toàn và đúng cách.

Xe trang bị hộp số tự động AT (Automatic Transmission) giúp bỏ gần hết thao tác sang số bằng tay và bỏ hẳn thao tác đạp côn của chân trái. Xe số tự động cơ nhiều ưu điểm như khó chết máy, dễ dàng khởi động ngang dốc, vận hành êm ái và xe ít bị giật. Để giúp dễ dàng vận hành xe số tự động, Wikihow đưa ra cách điều khiển sao cho đúng cách nhất.

 

1. Chuẩn bị để lái

 Bước 1: Mở cửa xe và ngồi vào ghế lái. Sau đó điều chỉnh ghế ngồi sao cho thoải mái, chân phải có thể đạp phanh hết hành trình. Điều chỉnh gương để quan sát phía sau và hai bên xe rõ ràng. Xác định các điểm mù của xe trước khi lái.

 

Bước 2: Xác định vì trí chân phanh, chân ga, cần số, phanh tay, phìm điều khiển trên vô-lăng.

 

Bước 3: Và đừng quên thắt dây an toàn trước khi lái.

 

Bước 4: Đạp phanh và vặn chìa khóa theo chiều kim đồng hồ khởi động xe.

 

2. Vận hành xe

Bước 1: Chân phải đạp bàn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số sang vị trí D (Drive).

 

 

Bước 2: Chú ý nhả cả phanh tay.

 

Bước 3: Trước khi cho xe lăn bánh, chú ý quan sát xung quanh kể cả điểm mù.

 

Bước 4: Sau khi cho xe lăn bánh, điều chỉnh chân ga hợp lý cho xe đi nhanh chậm tùy đoạn đường.

 

Bước 5: Muốn xe dừng hoặc đi chậm, chân phải chuyển từ bàn đạp ga sang bàn đạp phanh và dùng lực bàn chân tác động lên bàn đạp phanh.

 

Bước 6: Sau khi đưa xe đến đích và dừng hẳn, chân phải vẫn đạp phanh, sau đó di chuyển cần số về vị trí P (Parking) và tắt máy. Đừng quên kéo phanh tay. Chân trái luôn luôn để ở phần chờ, không dùng vào bất cứ thao tác nào trên xe số tự động.

 

3. Lùi xe.

Di chuyển cần số đến vị trí R (Reverse), quan sát phía sau và xung quanh, nhẹ nhàng di chuyển chân từ bàn đạp phanh sang bàn đạp ga.

Số N (Neutral) hay còn gọi là số “mo”. Tại vị trí này động cơ vẫn hoạt động dưới dạng chạy không tải và thường sử dụng trong trường hợp kép hoặc đẩy xe khi bảo dưỡng. Tránh dùng số N khi đỗ xe tại những nơi dốc.

 Với những hộp số có số M (Manual +, -) thì vận hành như hộp số thường cho phép xe chuyển số từ 1 đến 2, 3 hoặc 4. Thường để tạo đà tăng tốc khi vượt xe khác hoặc khi xuống dốc, đổ đèo.

 

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.