Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số xe hơi tự động đảm bảo tuổi thọ

0

Cập nhật vào 27/11

So với kiểu xe sử dụng số sàn, xe ôtô số tự động có cơ chế hoạt động khác biệt, do đó việc nhận ra những dấu hiệu xe trục trặc là vô cùng quan trọng. Đồng thời bạn cũng nên biết một số nguyên tắc cơ bản để bảo dưỡng loại xe này, đảm bảo độ bền và tuổi thọ của xe.

Dấu hiệu hộp số tự động gặp trục trặc

Hộp số là bộ phận vô cùng quan trọng của xe ô tô, nhưng sau khoảng thời gian dài sử dụng, nó bắt đầu nảy sinh một số vấn đề. Việc sửa chữa là vô cùng tốn kém, vì vậy tốt hơn hết bạn nên chú ý đến bất cứ dấu hiệu bất thường nào của hộp số. Thời điểm bạn nhận ra có một cái gì đó khác thường cũng là lúc để bạn bắt đầu xem xét vấn đề và tìm cách xử lý.

– Không thể vào số:

Mặc dù hoạt động đơn giản, tuy nhiên hộp số sàn vẫn sở hữu một vài vấn đề có thể khiến bạn bị trục trặc trên đường. Một vấn đề tiềm năng là hộp số từ chối nhúc nhích khi bạn đẩy bàn đạp ly hợp và cố gắng di chuyển cần số.

Nó có thể xảy ra khi bạn đang cố gắng vào số đầu tiên từ trạng thái dừng hoặc có thể tại bất kỳ lúc nào bạn muốn tăng hoặc giảm số. Các nguyên nhân phổ biến bao gồm dầu hộp số ở mức thấp, độ nhớt sai hay cần phải điều chỉnh cáp chuyển đổi hoặc thanh ly hợp.

– Có mùi lạ:

Nếu bạn nhận thấy có một luồng hơi chất lỏng đang cháy, đó chắc chắn là dấu hiệu chỉ ra hộp số của bạn quá nóng. Chất lỏng truyền dẫn không chỉ giữ cho nhiều bộ phận của hộp số được bôi trơn đúng cách mà còn ngăn chặn hộp số khỏi việc bị bốc cháy bằng cách cung cấp các biện pháp làm mát cần thiết.

Ở một số mô hình, hộp số thậm chí còn có riêng một tản nhiệt mi-ni để vận chuyển nhiệt ra khỏi bộ phận truyền dẫn. Nguyên nhân chủ yếu bao gồm chất lỏng truyền dẫn ở mức thấp hoặc không đủ. Nói cách khác, nó chỉ ra dấu hiệu việc chất lỏng bị rò rỉ hay nhiễm bẩn cần thay.

– Hộp số có tiếng ồn:

Khi chuyển số, bạn có thể nghe thấy một vài tiếng ồn khi đang ở số 0 nhưng lại không thể rõ chúng được phát ra từ đâu. Giải pháp đơn giản và rẻ tiền nhất cho vấn đề trên là thay dầu bởi có thể chất lỏng truyền dẫn không đạt được chất lượng yêu cầu. Liên quan đến dầu động cơ, hãy nhớ một điều rằng bạn nên thực hiện theo đúng hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Ngoài ra, rất nhiều tiếng ồn từ hộp số trong khi nó đang ở số 0 có thể là dấu hiệu cho các vấn đề nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như có một vài bộ phận cơ khí cần thay đổi. Trong trường hợp này, thủ phạm phổ biến là bánh răng trung gian hay có thể là vòng bi bị mòn.

– Trượt số: 

Trong một hộp số hoạt động bình thường, chiếc xe sẽ chạy với số mà bạn chọn hoặc máy tính chỉ định phạm vi vòng quay cho đến khi bạn hoặc hệ thống bắt đầu đổi số.

 Tuy nhiên trên một hộp số lỗi khiến các bánh răng bị trượt, chiếc xe có thể tự phát chuyển số bất thình lình trong khi đang lái (với hộp số sàn) và đẩy cần chuyển số về số 0. Đây là điều tồi tệ nhất và có khả năng gây nguy hiểm nhất: Khi bạn giữ cần đạp ga để tránh chiếc xe mất kiểm soát, điều cuối cùng bạn muốn là một hộp số không truyền sức mạnh cho các bánh xe. Đừng băn khoăn xem hiện tượng này có phải là một vấn đề hay không bởi nếu điều đó xảy ra, hãy mang chiếc xe của bạn đi bảo dưỡng và nhắc nhở các nhân viên sửa xe kiểm tra kỹ hộp số. 

Hộp số của bạn đã bao giờ bị trượt?

– Ly hợp kéo rê:

Đây là một dấu hiệu rắc rối khác liên quan đến hộp số mà luôn luôn ám ảnh các chủ sở hữu của những chiếc xe được trang bị hộp số sàn: ly hợp kéo rê. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do hộp số thất bại trong việc tách đĩa ly hợp từ bánh đà trong khi lái xe đẩy bàn đạp ly hợp.

Khi lái xe cố gắng chuyển số, họ có thể không thực hiện được bởi ly hợp vẫn tham gia quay vòng cùng với động cơ. Lái xe đột ngột nhận ra điều này bởi tiếng ồn ken két xảy ra mỗi lần họ cố gắng chuyển số.

May mắn thay, nguyên nhân phổ biến nhất cho vấn đề này không nghiêm trọng hoặc phải sửa chữa tốn kém. Thường thường, vấn đề là có quá nhiều kẽ hở trong bàn đạp ly hợp. Sau một khoảng thời gian dài sử dụng mà không được bảo dưỡng, cáp nối hoặc liên kết giữa bàn đạp và ly hợp không có đủ lực bẩy để buông đĩa ly hợp từ bánh đà (hoặc tấm ép).

– Rò rỉ chất lỏng truyền dẫn:

Bị rò rỉ chất lỏng truyền dẫn có lẽ là một trong những cách dễ dàng nhất để xác định rằng hộp số của bạn cần được quan tâm. Dầu trong hộp số tự động là yếu tố quan trọng đối với khả năng chuyển số của xe bạn, vì vậy dù chỉ bị rò rỉ một chút ít trong khi lái cũng có thể nhanh chóng chuyển thành vấn đề lớn.

Dầu hộp số tự động có màu đỏ tươi, trong và có mùi thơm khi mọi thứ hoạt động chính xác. Khi bạn kiểm tra dầu hộp số tự động, hãy chắc chắn rằng nó không có màu tối và mùi cháy. Nếu có, bạn sẽ cần mang chiếc xe đến thợ cơ khí để thay. Không giống như xăng động cơ, hộp số không tiêu thụ hoặc đốt cháy bất cứ lượng dầu nào trong suốt quá trình sử dụng, vì vậy nếu bạn nhận thấy dầu hộp số đang ở mức thấp thì chắc chắn nó đã bị rò rỉ ở đâu đó.

Nếu bạn có một hộp số sàn, việc kiểm tra mức chất lỏng truyền dẫn không đơn giản là nâng mui xe lên và đọc que thăm nhớt. Chất lỏng truyền dẫn phải được kiểm tra ngay tại hộp số thông qua nút chấm dầu. Một lần nữa, nếu bạn nghi ngờ hộp số của bạn đang bị rò rỉ dầu, hãy xác định vị trí và sửa ngay lập tức.

Dầu hộp số tự động nên có màu đỏ tươi, trong, thơm nhẹ.

– Đèn kiểm tra động cơ:

Đèn động cơ chính là một dấu hiệu tuyệt vời để chỉ ra các vấn đề đang xảy đến với hộp số của bạn. Đèn này có thể phát sáng cho những lý do không liên quan đến hộp số, tuy nhiên đừng bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo rõ ràng này.

Trong những chiếc xe ô tô đời mới, có nhiều cảm biến trong động cơ để phát hiện các dấu hiệu bất thường và báo với máy tính các vấn đề sai sót tại một khu vực cụ thể. Trong trường hợp của hộp số, các cảm biến này có thể phát hiện rung động và các vấn đề sớm mà bạn không thể nhìn hoặc cảm nhận thấy. Nếu bạn muốn biết đèn kiểm tra động có có đang nói cho bạn về vấn đề hộp số không, bạn có thể sắm cho mình một công cụ quét chẩn đoán. Công cụ này sẽ hiển thị một mã tương ứng với khu vực của chiếc xe đang bị lỗi. Nếu mã này cho bạn biết hộp số có vấn đề, còn chần chừ gì nữa mà không tới gặp thợ máy.

 Nhưng ngay cả khi đèn kiểm tra động cơ không sáng, bạn vẫn có thể kiểm tra hộp số của mình một cách định kỳ.

– Mài mòn hoặc rung lắc:

Tùy thuộc vào việc bạn sở hữu một hộp số sàn hay một hộp số tự động, chiếc xe của bạn có thể phản ứng khác nhau khi hộp số hoạt động không chính xác. Như đã đề cập ở phần trước, với hộp số sàn, một dấu hiệu chung của vấn đề là có tiếng kêu ken két hoặc có cảm giác như bạn đang chuyển vào một số mới. Nếu bạn gài khớp đầy đủ với ly hợp và gạt số sau đó nghe thấy tiếng kêu như đã mô tả ở trên, ly hợp của bạn có thể đã bị mài mòn và cần phải được điều chỉnh hoặc một trong các bánh răng bị mòn hay hư hỏng. Bánh răng bị mài có thể do nhiều yếu tố khác nhau.

Đối với hộp số tự động, bạn có thể sẽ cảm thấy chiếc xe bị rung lắc mỗi khi vào số hoặc hộp số sẽ tạo ra tiếng kêu chói tai mỗi khi vào số tiếp theo. Cả hai dấu hiệu đều chỉ ra hộp số của bạn cần bảo dưỡng. Nếu bạn nhận thấy bất cứ thứ gì bất thường khác, bạn cũng đều phải xem xét để điều chỉnh hoặc sửa chữa.

– Nặng nề và hay kêu vo ve:

Thật khó để định nghĩa chính xác chiếc xe của bạn phát ra âm thanh như thế nào khi hộp số có vấn đề. Mỗi chiếc xe được thiết kế khác nhau, vì vậy âm thanh mà chúng sinh ra có thể thay đổi rất nhiều. Nhưng nếu bạn sở hữu một hộp số tự động, bạn có một cơ hội tốt để nghe thấy một âm thanh ồn ào kéo dài hoặc thậm chí là một âm thanh ù nhẹ.

Với hộp số sàn, âm thanh thường đến với một chút đột ngột và nghe giống kim loại va vào nhau. Nếu bạn đổi số và nghe thấy âm thanh cơ khí, bạn chắc chắn cần mang chiếc xe đến gặp thợ chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu âm thanh phát ra từ dưới gầm xe thì chưa hẳn đã là vấn đề về hộp số mà có thể là vấn đề tốc độ lái của xe. Lúc đầu, những âm thanh này có thể chỉ thỉnh thoảng phát ra, nhưng nếu bạn bỏ qua, chúng sẽ xảy ra thường xuyên hơn trong thời gian sắp tới.

Hãy luôn chú ý đến đèn cảnh báo.

– Phản ứng chậm:

Hộp số được thiết kế được vào số chính xác tại mọi thời điểm, vì vậy khi nào chúng chậm trễ trong việc thực hiện nhiệm vụ được giao, đó chắc chắn là dấu hiệu của vấn đề. Với vấn đề của hộp số sàn, bạn có thể nhận thấy sau khi chuyển số rằng động cơ của chiếc xe sẽ tăng vòng quay nhưng chiếc xe lại không di chuyển nhanh chóng như động cơ đang chạy. Trong trường hợp này, ly hợp bị mòn hoặc có một vấn đề nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.

Hộp số tự động cũng có hiện tượng phản ứng chậm tương tự nhưng thường biểu hiện trong khi chọn chế độ “Dừng” hoặc “Lái”.

Kinh nghiệm bảo dưỡng hộp số đối với xe số tự động

Để hộp số luôn hoạt động tốt và tăng tuổi thọ, bạn nên chú ý những điểm sau:

1. Thay dầu hộp số mỗi 50.000 km vận hành. Với hộp số CVT, bạn nên tiến hành thay nhớt lần đầu khi đồng hồ công-tơ-mét báo 40.000 km và sau đó thay định kỳ ở mỗi 25.000 km vận hành.

2. Dầu hộp số có nguồn gốc tổng hợp tốt hơn so với dầu gốc tự nhiên, tuy giá thành sẽ cao hơn. Bởi vì dầu tổng hợp giữ được đặc tính cơ-lý của nó ngay cả ở điều kiện nhiệt độ cao và việc chuyển số với dầu gốc tổng hợp được thực hiện êm ái hơn. Lưu ý, chỉ sử dụng dầu đặc chủng cho CVT đối với hộp số CVT và không dùng thay thế cho hộp số tự động khác.

3. Cần rút cạn dầu cũ trước khi châm dầu mới khi thay dầu hộp số.

4. Khi lái xe, cần tập thói quen đảm bảo xe dừng hẳn trước khi chuyển từ “D” sang “R” và ngược lại. Thói quen chuyển hộp số khi xe chưa dừng hẳn rất có hại cho hộp số của xe.

5. Khi dừng đèn đỏ, nên giữ cần số ở “D” thay vì chuyển sang “N” để tránh làm giảm tuổi thọ của hệ thống van, bộ tua bin (trong bộ biến mô) và các lá côn. Tuy nhiên khi dừng lại lâu, bạn có thể chuyển sang “N” để không làm tiêu tốn nhiên liệu.

6. Khi xe chạy đường đèo lốc với quãng đường dài, cách tốt nhất để bảo vệ hộp số là dừng xe nghỉ cho hộp số nguội bớt trước khi tiếp tục cuộc hành trình.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.