Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

7 điều cần lưu ý khi lái xe trời mưa gió

0

Cập nhật vào 27/11

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối khi tham gia giao thông, chúng tôi xin chia sẻ 7 điều cần lưu ý khi lái xe trong điều kiện thời tiết mưa sau đây.

1. Chạy xe ở các làn giữa

Đường thường thiết kế có độ dốc để thoát nước sang hai bên vì vậy ở giữa làn đường là cho ít bị ngập nước hơn so với mép đường. Xe lội nước bánh dễ bịva chạm vướng vào chướng ngại vật vì người điều khiển phương tiện không nhìn rõ mặt đường có những gì. Ngoài ra, xe ô tô đi trên đường ướt dễ bị mất lực ma sát, dẫn đến trượt bánh. Bởi vậy lời khuyên cho bạn cách tốt nhất là đi chính giữa làn đường bởi đây thường là vị trí kho ráo nước hơn cả.

2. Để xe trước dẫn đường

Đây là một kinh nghiệm giúp bạn an toàn khi điều khiển xe đó là đi chậm lại giảm tốc độ để xe trước dẫn đường cho bạn. Nếu xe đi trước bạn đi an toàn hãy bám theo và giữ một khoảng cách an toàn với bạn đảm bảo bạn xe đi rất an toàn.

3. Không dùng Cruise Control (ga tự động)

Khi điều khiển xe số tự động bạn không nên dùng hệ thống ga tự động mà hãy tự làm chủ tốc độ của xe mình điều khiển. Bởi lý do đơn giản là trời mưa sẽ có nhiều tình huống bất ngờ xảy ra gây ảnh hưởng đến an toàn khi điều khiển xe.

4. Tránh xa xe bus và xe tải

Có một điều ai cũng nhận thấy là xe bus sẽ chạy ở mép đường nơi tập trung nhiều nước nhất và đương nhiên nó sẽ bắn tung lên kính lái của bạn. Trong thoáng chốc bạn có thể bị nước bẩn che khuất tầm nhìn, không kịp xử lý tình huống phía trước.

Chạy xe ô tô khi trời mưa

5. Rà khô phanh

Má phanh ướt sẽ khiến lực ma sát giảm. Nếu bạn vừa lái xe qua một vũng nước sâu, má phanh sẽ bị ướt, hãy làm khô bề mặt tiếp xúc bằng cách nhấn nhẹ chân phanh cho tới khi bạn cảm thấy phanh trở về trạng thái hoạt động bình thường. Không thắng gấp. Nếu xe không có ABS, đạp phanh gấp là điều dại dột, bởi nó khiến bánh mất bám, dẫn đến không thể kiểm soát xe và xảy ra những va chạm đáng tiếc.

6. Lắng nghe tiếng mưa

Dự đoán tình hình thời tiết khi nghe tiếng mưa trên nóc xe sẽ giúp bạn cảm nhận tốt hơn tình hình thời tiết bên ngoài. Nếu bạn ở các thành phố lớn như Hà Nội hay TP. Hồ Chí Minh, có thể nghe VOV Giao Thông ở tầng số 91 Mhz để biết tình hình giao thông, thời tiết để có thể biết và tránh những điểm xung yếu khi tham gia giao thông trên đường.

7. Đeo kính khi đi mưa

Khi mưa đa số lái xe cho gạt nước chạy nhanh hơn, nhưng vẫn không thấy đường. Trong trường hợp này một kinh nghiệm bạnlàm theo đó là nên lấy kính râm ra đeo và bật đèn. Giống như một phép màu, bỗng nhiên bạn nhìn rõ như không có mưa vậy.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi tham gia giao thông trong trời mưa bão chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Chúc các bạn tham gia giao thông an toàn cho mình và cho mọi người xung quanh. Cảm ơn các bạn!

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.