Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Những nguyên tắc cần biết để lái xe an toàn khi đi xa

0

Cập nhật vào 27/11

Điều khiển phương tiện trong một hành trình dài các tay lái cần sự tỉnh táo, kiểm tra xe cẩn thận, không nghe điện thoại để đảm bảo an toàn

Trước khi bắt đầu hành trình, bạn cần chắc rằng những điều sau luôn đúng: 

Tai nạn khi tài xế ngủ trong khi điều khiển phương tiện đã xảy ra nhiều bởi vậy khi có một hành trình dài bạn hãy đảm bảo rằng đã ngủ đủ giấc và hoàn toàn tỉnh táo.
Lái xe đòi hỏi sự tập trung và đặc biệt khi lái xe ở những cung đường dài bạn càng phải tâp trung chứ không được phân tâm vào các công việc khác như đưa ra các quyết định công việc trong khi lái xe.
Kiểm tra phương tiện trước khi lên đường bạn phải đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động ổn thỏa và ở mức độ an toàn cho phép.
Bạn lường trước các nguy cơ có thể gây mất an toàn trên cung đường bạn sẽ đi như các chướng ngại vật, các đoạn đường hay có nguy cơ tai nạn xảy ra cao.

Lái xe tiến hành kiểm tra sơ bộ thiết bị, máy móc trên xe theo những tiêu chí sau: 

Đầu tiên là hệ thống đèn ( đèn pha, đèn chiếu sáng…) và các tín hiệu đèn khác của xe có bị hỏng hóc không? Bạn đừng cố tận dụng hay khắc phục nếu tuổi thọ của chúng đã lớn và cần một sự thay thế cần thiết.
Nhiên liệu còn đủ dùng cho cả chuyến đi dài không?
Lốp xe có căng không? Liệu áp suất không khí bên trong lốp đã đạt tiêu chuẩn cho phép chưa?

Thiết bị phanh đã an toàn chưa? Tất cả các loại phanh (phanh đĩa, phanh tang trống…) có hoạt động bình thường không?

Hệ thống gương đã được lau chùi và đặt đúng góc độ chưa? Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng quan sát của bạn, vì vậy không được xem nhẹ tiêu chí này.

Nguyên tắc khi lái xe đường xa

Và đặc biệt lái xe không nên:

– Nói chuyện điện thoại khi lái xe. Nếu có cuộc gọi cần giải quyết gấp bạn hãy dừng xe và trả lời hoặc đến một bãi gửi xe gần nhất.
– Bị mất tập trung bởi khách hàng hoặc người ngồi cùng xe. Bạn nên tránh quay mặt lại phía sau để xem họ đang làm gì trong lúc đang lái. Bạn có thể ngó qua gương chiếu hậu nếu thấy thật sự cần thiết.
– Bật nhạc quá to. Bởi thế bạn sẽ không thể nghe thấy tiếng còi hú xin đường của xe cứu thương hay một loại phương tiện vận tải nào khác trên đường. Tiếng nhạc to cũng làm người lái xe dễ mất tập trung trong lúc điều khiển phương tiện.
– Không thắt dây bảo hiểm. Sẽ thực sự nguy hiểm nếu bạn bỏ qua thao tác này. Chỉ chưa đầy 2 phút nhưng tính mạng của bạn sẽ được bảo vệ trong tình trạng an toàn hơn. Bởi các hãng sản xuất đều nghiên cứu rất kỹ khi thiết kế hệ thống an toàn này. Dây bảo hiểm luôn được xem là thần hộ mệnh của các lái xe.
– Không tập trung quan sát trên đường để tránh các chướng ngại vật mà chỉ nhìn vào các thiết bị trên xe như đồng hồ hay kim báo xăng. Bạn làm chủ tốc độ không có nghĩa là bạn chỉ nhìn vào các bộ phận của xe.
Chúc bạn có những chuyến đi dài an toàn!

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.