Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc an toàn cho người lái ô tô

0

Cập nhật vào 27/11

Có rất nhiều người đã lái xe ô tô qua những đường đèo, dốc, nhưng không phải ai cũng biết cách lái xe lên, xuống dốc an toàn. Hôm nay, tôi xin chia sẻ kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc an toàn cho người lái ô tô.

Đối với những ai đã từng lái xe ô tô đi đường đèo, dốc, chắc chắn đều cảm thấy rất khó khăn trong việc lên, xuống dốc phải không. Những đường có độ dốc thường là rất khó đi, nếu các bạn đi không cẩn thận sẽ rất dễ gặp tai nạn, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Chính vì vậy, manhhuyen xin chia sẻ với các bạn kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc an toàn. Các bạn hãy vào tham khảo để khi đến lúc đó các bạn có thể vượt qua một cách an toàn.

Kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc an toàn cho người lái ô tô

Đầu tiên là bạn nên giảm tốc độ trước khi vào cua. Khi bắt đầu vào cua, bạn chuyển hướng ôm cua bằng cách quay vô-lăng nhẹ nhàng vừa đủ. Việc quay vô lăng của bạn nên theo cảm giác lái và tốc độ vào cua, bạn cũng lưu ý là tránh quay quá nhiều làm xe bị lắc đuôi và hãy từ từ nhẹ nhàng trả lái khi hết cua để tránh trả lái gấp chứ tuyệt đối không được thả vô-lăng tự quay vì như vậy bạn có thể mất kiểm soát khi lái xe.

Ngoài việc giảm ga trước khi vào cua, với những khúc cua gấp, có độ dốc lớn, bạn cần phải chuyển xuống cấp số thấp để phanh động cơ. Khi vào cua, không đạp ga mà nên thả lỏng chân ga,sau đó quay vô-lăng để xe chạy theo quán tính, nếu cần có thể phanh nhẹ để giảm tốc độ, để hết dốc cua thì đệm ga nhẹ nhàng và trả lái.

Xem thêm:

 

Bạn nên giảm tốc độ, về số thấp và hạn chế sử dụng phanh khi đổ đèo, xuống dốc

Bạn nên giảm tốc độ, về số thấp và hạn chế sử dụng phanh khi đổ đèo, xuống dốc

Trong quá trình đổ đèo, nếu bạn sử dụng phanh liên tục thì có thể dẫn đến hiện tượng hệ thống phanh bị mòn, nhiệt độ của hệ thống phanh tăng cao làm cho hệ thống phanh hoàn toàn mất tác dụng. Bạn nhất định hiểu được tầm quan trọng của phanh trong quá trình di chuyển, nếu phanh hỏng đột ngột trong khi đang xe đang đổ đèo thì tốc độ của xe có thể tăng cao, nếu không nhanh nhạy xử lý, bạn có thể bị mất kiểm soát, điều này vô cùng nguy hiểm khi đi xe. Vì vậy, bạn nên hạn chế sử dụng phanh khi đổ đèo, nếu giảm tốc độ ở trong trường hợp này thay vì liên tục dùng phanh, bạn hãy chuyển về số thấp hơn nhé.

Mời bạn tham khảo: Những mẫu tủ văn phòng giá rẻ của nội thất 190 hiện đại, sang trọng phù hợp cho văn phòng, công sở đang được ưa chuộng nhất hiện nay.

Một số lưu ý khi xuống dốc, đổ đèo

Như đã đề cập ở trên, phanh là bộ phận rất quan trọng vì vậy, trước khi xử dụng ô tô, các bạn nên kiểm tra phanh thật kỹ. Không chỉ phanh mà các động cơ, cần gạt nước, ống xả, săm lốp cũng nên được kiểm tra cần thận vì thường sẽ không tìm thấy những gara sửa chữa ô tô ở những đoạn đường đèo đâu nhé.

Do các đoạn đường đèo có những khúc cua và độ dốc lớn nên tốt hơn hết bạn nên chọn cho mình tốc độ vừa phải chứ không nên đi quá nhanh, đặc biệt là khi bạn không nắm rõ những đoạn đường này thì việc xử lý những tình huống bất ngờ sẽ khó khăn hơn nhiều.

Bật chế độ định vị GPS để nắm rõ địa hình phía trước

Nếu có kế hoạch đi những đoạn đường đèo thì bạn cần tìm hiểu trước địa hình và lộ trình đưỡng đi, hãy bật chế độ GPS trên xe để hình dung đoạn đường phía trước nhé. Bạn cũng cần để ý những biển hiệu cắm trên đường để biết xem đoạn đường này có nguy hiểm hay không, các loại gương cầu cũng sẽ được lắp đặt ở những vị trí đường uốn khúc và có điểm mù để mọi người quan sát, các bạn hãy để ý cả điểm này nữa nhé.

Một số lưu ý khi xuống dốc, đổ đèo

Nếu như phải đi đoạn đường xa thì tốt hơn hết là bạn hãy đi cùng người khác biết lái xe để thay thế bạn trong trường hợp bạn lái thời gian dài và mệt mỏi.

Một điều tuyệt đối cấm kỵ chính là các chất kích thích, các chất có cồn như rượu, bia. Sử dụng rượu, bia trong bất cứ trường hợp lái xe nào cũng đều bị cấm mà đoạn đường nguy hiểm thì càng không được uống để có thể tỉnh táo xử lý trong mọi trường hợp.

Nếu qua đường đèo thì bạn hãy lên số cao hơn để tăng tốc vì nếu giữ số thấp từ đầu đến cuối mà không theo địa hình thì động cơ xe bạn sẽ rất nhanh hỏng đấy nhé. Nếu thấy bất cứ hiện tượng bất thường nào thì đừng tiếc thời gian mà hãy tấp gọn vào lề đường để kiểm tra tình trạng xe nhé.

Nếu làm theo cách lái xe cũng như những lưu ý kể trên, chắc chắn bạn sẽ có những chuyến đi miền ngược vô cùng an toàn đấy.

Trên đây là kỹ thuật lái xe lên dốc và xuống dốc an toàn cho người lái ô tô, mong bài viết này có ích đối với các bạn. Chúc các bạn lái xe an toàn.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.