Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Làm thế nào để lái xe ô tô số sàn lên dốc an toàn?

0

Cập nhật vào 27/11

Mỗi loại xe với hộp số khác nhau thì kỹ thuật lái có những điểm chung nhưng cũng có những khác biệt riêng. Bài viết này tập trung vào cách để lái ô tô số sàn lên dốc an toàn.

Cách lên dốc an toàn bằng xe số sàn

Lái xe ở đoạn đường thẳng đương nhiên sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với những đoạn lên dốc. Điểm khó ở đây là làm thế nào để leo lên dốc một cách “mượt” mà lại không sợ bị trôi xe. Để làm được điều đó, các bạn nên lái theo cách dưới đây.

Lái xe ô tô số sàn lên dốc cần những chú ý nhất định

Lái xe ô tô số sàn lên dốc cần những chú ý nhất định

Trước tiên, bạn hãy giữ chặt chân phanh và côn rồi vào số 1. Sau đó, bạn vẫn tiếp tục giữ chặt chân phanh rồi từ từ nhả côn. Lúc này, bạn nên để ý và ước lượng từ việc nghetiếng máy xem đã bám côn hay chưa, nếu bám côn thì bạn sẽ làm bước kế tiếp. Bước tiếp theo là bạncần nhả phanh, đệm ga và bắt đầu thả chân côn. Bạn lưu ý khi nhả côn nên nhả bằng chân trái và nhả một cách chậm rãi nhé. Cùng lúc này, bạn hãy dùng chân phải để nhấn ga từ từ cho phù hợp. Lúc này, chiếc xế hộp của bạn có thể bị lùi về phía sau một chút nhưng đừng lo lắng vì nó sẽ sớm tiến lên phía trước. Để xe khởi động dễ dàng hơn thì bạn nên điều chỉnh tốc độ động cơ cho phù hợp. Trung bình tốc độ động cơ dao động từ 2.000 – 3.000 vòng/phút. Dốc càng đứng thì tốc độ động cơ nên để càng lớn. Trong quá trình leo dốc, bạn nên chuyển sang số 2 hoặc số 3, việc điều chỉnh số phụ thuộc vào độ dốc của đèo, nếu đèo dốc ít thì số nên để càng cao.

Để xe không bị tụt dốc thì bạn cần lưu ý:

Sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay để thay phanh chân giúp giữ xe tại điểm dừng. Khi đó, bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga để mớm lên.

Nếu muốn di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc, bạn hãy cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, lúc này xe chắc chăn không bị trôi do phanh tay vẫn chưa hạ.
Bạn hãy nhả côn từ từ đến khi thấy cần số hoặc tay lái rung lên (đây là báo hiệu của việc các lá côn đã bắt vào nhau). Lúc này, bạn có thể nhả nhẹ phanh tay, cẩm nhậnnếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay, xe sẽ tự bò lên dốc hoặc bạn có thể mớm nhẹ chân ga nếu thấy xe chưa di chuyển.

Sai lầm dẫn đến xe ô tô bị tụt dốc

– Nhả côn quá tầm khiến không thể điều khiển được chân côn và dẫn đến việc xe bị chết máy.
– Phải ga thốc lên để động cơ dao động từ 1.500-2.000 vòng/phút trước khi nhả cân, nhưng lái xe lại không giữ đều chân ga trong quá trình nhả côn khiến đầu xe sẽ không ngóc lên được.

Xe ô tô có thể bị tụt dốc nếu dùng côn không đúng cách

Xe ô tô có thể bị tụt dốc nếu dùng côn không đúng cách

– Khả năng tụt dốc có thể lên đến 95% nếu khi nhả côn, đầu xe chưa ngóc lên đã cắt phanh tay. Trong trường hợp này, lái xe chỉ có thể cứu vãn tình thế nếu nhả thêm chút côn và ga thốc lên.
– Một trường hợp khác dẫn tơi việc xe bị tụt dốc là sau khi cắt phanh tay, lái xe không giữ nguyên chân côn, chân ga như lúc bắt đầu cắt phanh tay. Lần này, khả năng tụt dốc đạt gần tuyệt đối là 98%. Lái xe còn 2% cơ hôi cho việc đạp côn, phối hợp với phanh và kéo phanh tay để thực hiện lại cú đề-pa leo dốc.
Với những thông tin trên, chắc hẳn các bạn cũng có được cho mình cách lái xe số sàn lên dốc an toàn rồi nhỉ. Chúc các bạn thành công nhé.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.