Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Cách đi xe ôtô số sàn không bị giật

0

Cập nhật vào 27/11

Nhiều người đang gặp tình trạng đi xe số sàn bị giật. Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì hãy tham khảo cách đi xe ôtô số sàn không bị giật dưới đây nhé.

Hiện tượng đi xe số sàn bị giật xảy ra rất thường xuyên đặc biệt là đối với những người mới lái. Nếu nắm được nguyên nhân cũng như có nhiều thời gian tiếp xúc với xe số sàn, chắc chắn hiện tượng này sẽ không xảy ra nữa.

Nguyên nhân xe số sàn bị giật

Lái xe số sàn hay bị giật là vì xe vào cua mà nhả côn ngay.

Lái xe số sàn hay bị giật là vì xe vào cua mà nhả côn ngay.

Xe số sàn hay bị giật khi lái xe đi vào các đường cua nhưng lại không về số phù hợp và nhả chân côn ngay sẽ khiến cho động cơ xe bị gằn lên đột ngột, tạo cảm giác rất khó chịu cho người ngồi trên xe. Ngoài ra, việc thay đổi tốc độ xe và về số cũng như lên số đột ngột lại không ở tốc độ tương thích cũng sẽ làm cho xe số sàn dễ bị giật.

Cách khắc phục

Vù ga về số hay còn gọi là rev match là cách hữu hiệu để xe khi về số sẽ mượt mà, không bị giật hoặc khựng. Cách thức này thường được sử dụng trong việc chạy xe số sàn.

Xe ôtô số sàn có nhiều số khác nhau, mỗi số sẽ phù hợp ở trong khoảng tốc độ nhất định. Việc đưa ra hộp số là để xe có thể di chuyển ở những tốc độ khác nhau một cách mượt mà. Hộp số được thiết kế theo nguyên tắc mỗi số chỉ phù hợp với một dải vòng tua động cơ tối ưu, dải vòng tua này tương ứng là khoảng tốc độ thực tế của xe. Trong từng cấp số, động cơ quay càng nhanh hay nói cách khác là vòng tua lớn thì tốc độ xe càng nhanh. Khi tốc độ lên tới điểm cần chuyển lên số cao. Thế nhưng số thấp thường cho tốc độ cao hơn vì vậy mà để tận dụng tốc độ của xe, người ta thường lái xe ở số thấp. Việc thay đổi số từ cao xuống thấp lại dễ dẫn đến tình trạng giật xe. Trong trường hợp này, giải pháp là bạn chọn dải tua tối ưu ở số đang chạy nhất định.

Để hình dung một cách cụ thể, bạn có thể theo dõi ví dụ sau:

Giả sử trước khi vào cua bạn đang chạy xe ở tốc độ số 4 và bạn muốn về số 3 thì việc bạn cần làm là giảm tốc độ trước khi vào cua, sau đó đạp côn và về số 3. Bạn lưu ý là trong quá trình đạp côn, bạn cần để xe chạy ở vòng tua tối ưu bằng cách đạp nháy vào chân ga. Tiếp đó, bạn nhả côn và vào cua. Cách này không chỉ giúp xe đi êm khi về số mà còn để xe có thể tăng tốc hiệu quả nhất khi ra khỏi cua.

Kỹ năng đạp chân côn khi về số tốt sẽ tăng tuổi thọ hộp số.

Kỹ năng đạp chân côn khi về số tốt sẽ tăng tuổi thọ hộp số.

Vù ga về số là kỹ thuật không hề khó, thường được các lái xe số sàn sử dụng nhiều khi đi vào đường đèo. Kỹ thuật này cũng có thể thực hiện ở bất kỳ số nào, từ số thấp nhất đến cao nhất của xe. Nếu bạn muốn thực hiện hiệu quả kỹ thuật này thì bạn nên tập luyện thường xuyên, làm nhiều thao tác này sẽ giúp bạn quen dần hơn và đi tới sử dụng thuần thục nó. Với cách này, các lái xe còn có thể kéo dài tuổi thọ của hộp số hơn rất nhiều đấy nhé.

Hãy thử những lời khuyên bên trên và chắc chắn rằng bạn sẽ không còn gặp tình trạng lái xe ôtô số sàn bị giật nữa.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.