Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Kinh nghiệm lái xe ôtô số sàn trong thành phố

0

Cập nhật vào 27/11

 So với xe số tự động, dường như xe số sàn đòi hỏi người lái cần có nhiều thao tác hơn, nhất là khi lái xe trong thành phố – nơi có mật độ giao thông cao.

 

Về côn khi tắc đường

Sử dụng côn và ga nhịp nhàng là bí kíp đi xe số sàn khi tắc đường.

Sử dụng côn và ga nhịp nhàng là bí kíp đi xe số sàn khi tắc đường.

Nếu ở trong các thành phố lớn như Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh thì tắc đường có lẽ là chuyện xảy ra như cơm bữa. Việc bạn cần làm trong trường hợp này là khi thấy xe trước nhích thì nhả côn để xe nhích theo. Nếu xe trước đi đều, chậm thì bạn cần ra côn đến đâu giữ nguyên đến đấy và thêm ga. Tốt nhất là cho xe ra hết ở số 1 và đi đều xe bằng cách ru ga từ 1.000- 1.200. Nếu bạn thấy đèn đỏ của xe phía trên xuất hiện thì phải đạp côn kịch sàn một cách dứt khoát sau đó cứ để xe trôi hoặc nhả nhẹ chân 1 chút thay cho rà thắng. Nếu xe đi tiếp thì bắt côn trở lại. Bạn cứ thực hiện như vậy cho đến khi xe trước dừng hẳn. Đến lúc đó, bạn sẽ phải đạp phanh, ra côn nhẹ nhàng nhưng phải dứt khoát. Việc chọn số sẽ thay đổi theo chất lượng đường đi cũng như mật độ giao thông. Tức là nếu đường thông thoáng hơn thì bạn có thể lái xe ở số cao hơn nhé.

Vù ga về số

Nếu đi ở các đoạn cua hay khi xe thay đổi số từ cao xuống thấp thì điều bạn cần làm là vù ga về số để xe đi được êm và giữ cho tuổi thọ của hộp số được lâu hơn. Ví dụ nếu bạn đang đi ở số 3 mà muốn về số 2 thì trước tiên bạn cần giảm tốc đô sau đó vừa phanh vừa đạp chân côn và về số 2. Khi về số như vậy thì vòng tua cần được tăng tốc độ để xe không bị giật và cách làm là bạn vẫn giữ chân côn đồng thời đạp nhanh ga để vòng tua của máy lên cao hơn sao cho phù hợp với tốc độ của xe. Sau đó, bạn có thể bỏ chân côn hoàn toàn và tiếp tục cho xe chạy mượt ở số 2 được.

Số phù hợp với tốc độ

Số cần phù hợp với tốc độ của xe.

Số cần phù hợp với tốc độ của xe.

Trong thành phố có những đoạn đường thông thoáng nhưng cũng có những đoạn đường hay bị ùn tắc vì vậy mà tốc độ ở những đoạn đường cũng sẽ khác nhau. Khi di chuyển xe số sàn ở tốc độ khác nhau thì bạn cần lưu ý số phải phù hợp với tốc độ tương ứng vì trong trường hợp xe chưa đủ tốc độ mà lại chạy xe ở số cao thì sẽ gặp tình trạng ép số tức là xe chạy bị ì khi ga, xe cũng sẽ không có được tốc độ như mong muốn. Đây cũng là một nguyên nhân khiến hộp số xe mau hỏng. Người lái cần điều chỉnh tốc độ phù hợp với số xe khi đi trong thành phố như vậy xe sẽ bền hơn rất nhiều.

Vào cua

– Vào cua ở ngã 4 vuông góc với vận tốc khoảng 50 km/h trở xuống có thể đạp côn trước, chân phải để vào chân phanh để rà phanh cho chậm lại và chuẩn bị nếu có tình huống khẩn cấp. Khi thoát ra khỏi cua mà xe bị giảm tốc độ nhiều thì nên về số, còn xe vẫn chạy nhanh thì chỉ cần tăng ga chạy tiếp.
– Nếu vào cua ở ngã 4 với vận tốc chậm thì không cần đạp côn.
– Vào cua ở đường cong thì không nên đạp côn, nhất là ở vận tốc lớn sẽ khiến xe mất độ bám đường.

– Không nên về số trước khi ôm cua, chỉ đến khi cua xong thấy xe bị chậm lại nhiều mới về số.
– Khi vào cua không nên đệm thêm ga trừ khi xe chạy chậm.
– Khi vào cua chân phải nên để vào chân phanh đề phòng tình huống nguy hiểm và tránh bối rối đạp nhầm chân ga.

Lái xe số sàn không khó, bạn chỉ cần linh hoạt trong việc sử dụng phanh, côn và điều chỉnh tốc độ xe cho phù hợp với số mà xe đang chạy, tuân thủ đúng luật, biển báo, tín hiệu giao thông thì việc đi xe số sản trong thành phố sẽ chẳng có gì đáng lo ngại cả.

Nếu nắm kỹ được những kinh nghiệm được chia sẻ trên đây thì nhất định bạn sẽ có những chuyến đi xe ôtô số sàn an toàn trong thành phố hay trong bất kỳ địa hình nào.

 

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.