Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Gia sư môn Toán nên làm gì vào buổi dạy đầu tiên?

0

Cập nhật vào 27/11

Lo lắng là tâm trạng chung của nhiều gia sư khi đi dạy buổi đầu tiên. Bài viết chia sẻ một số điều gia sư Toán nên làm trong buổi dạy đầu tiên để tạo thiện cảm tốt.

Chuẩn bị kỹ trước khi đến nhà học sinh 

Gia sư môn Toán cần kiểm tra giáo án kĩ lưỡng. Giáo án sẽ giúp cho gia sư Toán có thể bình tĩnh, tự tin giảng bài, tránh bỏ sót những kiến thức, đồng thời với nhiều phụ huynh học sinh khó tính, họ thường yêu cầu gia sư phải có giáo án chi tiết, đôi lúc kiểm tra.

Gia sư cần chuẩn bị giáo án giảng dạy thật kĩ lưỡng

Gia sư cần chuẩn bị giáo án giảng dạy thật kĩ lưỡng

Tiếp đến, gia sư cần xem xét cẩn thận địa chỉ nơi mình dạy, có thể tra bản đồ để xem khoảng cách từ chỗ mình ở đến đó bao xa, có thể đi xe buýt hay phải đi phương tiện khác. Việc xác định địa chỉ rõ ràng sẽ giúp gia sư chủ động được thời gian, phương tiện đi sao cho hợp lí, tránh tình trạng lạc đường, đến muộn, gây ấn tượng không tốt.

Gia sư cần chuẩn bị đầy đủ về giấy tờ cần mang theo như thẻ học sinh, chứng minh thư… Trang phục gọn gàng, lịch sự, đơn giản. Phong thái tự tin, nhiệt huyết sẽ tạo thiện cảm cho phụ huynh và học sinh.

Có thể bạn quan tâm: Nên thuê giáo viên hay sinh viên dạy gia sư tại nhà cho con?

Trao đổi với phụ huynh học sinh

Trao đổi với phụ huynh là điều không thể thiếu trong buổi đầu tiên gia sư Toán đi dạy. Gia sư trong buổi trò chuyện có thể nêu những kinh nghiệm giảng dạy của mình, các phương pháp giảng bài như thế nào để tăng sự tin tưởng đối với phụ huynh. Trong quá trình trò chuyện, bạn cần thể hiện sự tự tin, bản lĩnh, nói mạch lạc dễ hiểu. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể đề nghị phụ huynh chuẩn bị mọi thứ cần thiết để việc dạy được diễn ra thuận lợi như sắp xếp một góc học tập riêng với bàn ghế phù hợp và là không gian yên tĩnh, bảng viết bút lông, bộ đồ dùng học cần trong quá trình học như: thước kẻ… Phụ huynh tạo điều kiện cho con trong khi học bài như mở nhỏ hay tắt hẳn tivi, máy tính, các thiết bị gây ồn làm học sinh mất tập trung.

Nói chuyện với học sinh

Gia sư nên nói chuyện cởi mở vui vẻ với học sinh

Gia sư nên nói chuyện cởi mở vui vẻ với học sinh

Gia sư môn Toán hãy dành từ 10- 15 phút để nói chuyện chia sẻ với học sinh của mình để thầy- trò hiểu về nhau hơn. Bạn có thể hỏi học sinh về tính cách, sở thích, các môn học yêu thích… Cuộc trò chuyện diễn ra cởi mở, vui vẻ sẽ giúp học sinh yêu quý bạn, khi đó học sinh sẽ nghe lời và tiếp thu bài giảng một cách tốt hơn. Sau đó bạn có thể đưa ra một số nguyên tắc và yêu cầu học sinh chấp hành nghiêm chỉnh. Gia sư môn Toán có thể ghi ra những yêu cầu và dán vào góc học tập của học sinh để các em luôn nhìn thấy, tự nhắc nhở mình cần tự giác học tập. Nếu học sinh vi phạm những nguyên tắc đề ra thì gia sư môn Toán cần đưa ra những hình phạt như bắt các em chép bài 10 lần, làm nhiều bài tập về nhà…

Kiểm tra đánh giá năng lực học sinh

Đưa ra bài kiểm tra nho nhỏ để đánh giá năng lực học sinh

Đưa ra bài kiểm tra nho nhỏ để đánh giá năng lực học sinh

Không nên vội vàng dạy tiếp chương trình trên lớp của các em ngay bởi vì các em có thể học chậm, mất gốc, hổng kiến thức khá nhiều, chính vì vậy gia sư môn Toán cần đưa ra bài kiểm tra nho nhỏ để đánh giá năng lực của các em. Bài kiểm tra đầu vào bao gồm từ kiến thức cơ bản đến nâng cao, bám sát chương trình học của các em. Sau khi các em làm xong, gia sư hãy chữa bài và nhận xét luôn, phân tích, đánh giá những phần các em làm tốt và những phần các em mắc lỗi sai. Tìm hiểu lí do học sinh học kém: vì không yêu thích môn học, kiến thức quá khó hay cách dạy của giáo viên trên lớp không gây hứng thú, khó hiểu… hay vì nguyên do nào khác để từ đó đưa ra phương pháp dạy hiệu quả.

Kết thúc buổi học

Gia sư sẽ giao một số bài tập cho học sinh để các em có thể thuần thục trong việc giải những bài toán dạng khác nhau. Gia sư có thể hỏi ý kiến học sinh về cách dạy của mình có dễ hiều hay không để có những biện pháp điều chỉnh cho phù hợp. Bên cạnh đó, gia sư cũng cần trao đổi với phụ huynh về lực học hiện tại của con, nói rõ buổi dạy đầu tiên gia sư chưa dạy nhiều kiến thức mới mà chỉ đánh giá năng lực học sinh thông qua bài kiểm tra từ đó có kế hoạch giảng dạy hợp lí nhất.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.