Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 bí quyết học tốt dành cho học sinh lớp 10

0

Cập nhật vào 27/11

Học tập là một quá trình lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, ham học hỏi, trí tuệ và sáng tạo. Để học tốt các môn học lớp 10 không chỉ cần sự chăm chỉ mà còn cần một phương pháp học tập đúng đắn. 

Trải qua giai đoạn lớp 9 ôn thi đầy căng thẳng, mệt mỏi nhiều học sinh với tư tưởng muốn xả hơi khi bước chân vào lớp 10. Vì vậy mà nhiều học sinh bỏ bê việc học khiến kết quả học tập giảm sút rõ rệt, khiến cha mẹ và thầy cô lo lắng. Tuy nhiên, chỉ cần tìm ra những bí quyết, những phương pháp học tập hiệu quả thì việc học sẽ không còn là nỗi lo đối với học sinh lớp 10 nữa mà nó còn là động lực thôi thúc các em học tập hăng say hơn.

1. Tự học

Hơn hết không ai có thể giúp các em ngoài bản thân chính các em. Hãy có một thái độ nghiêm túc khi học tập, tự nghiên cứu, tìm tòi những kiến thức còn thiếu để bổ sung cho bản thân.

2. Tự rèn cho mình khả năng tư duy độc lập

Điều này sẽ giúp các em không bị phụ thuộc vào người khác, mà có thể tự chủ động đưa ra những quyết định, những phương pháp giải bài phù hợp. Ngoài ra giúp các em ghi nhớ kiến thức sâu hơn, phát hiện ra những lỗ hổng kiến thức để lấp đầy và cải thiện nó.

Nếu bạn đang muốn tìm cho con mình một gia sự dạy kèm tại nhà cho học sinh lớp 10 hãy tham khảo trung tâm Gia Sư Việt của chúng tôi. Mọi chi tiết tham khảo tại đây: https://giasuviet.com.vn/gia-su-thpt/gia-su-lop-10

3. Sắp xếp, phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học

Sắp xếp, phân bổ thời gian hợp lý cho từng môn học

Các em không nên học dàn trải tất cả các môn học mà nên tập trung vào một số môn học quan trọng phục vụ cho việc thi đại học sau này. Ưu tiên sắp xếp lượng thời gian nhiều cho những môn học chính, những khoảng thời gian rảnh giữa giờ có thể bổ sung, hoàn thiện các môn học phụ khác.

4. Nắm vững từng bước

Kiến thức các môn học lớp 10 là khá nhiều phần, nhiều chương nhưng mỗi phần lại có sự liên kết logic, chặt chẽ với nhau. Nếu các em không nắm chắc phần kiến thức trước thì sẽ không thể áp dụng cho bài sau được. Do vậy, hãy đảm bảo rằng sau mỗi phần kiến thức được học, các em đã nắm chắc nó.

5. Rèn luyện kỹ năng đọc sách

Kỹ năng đọc sách là một kỹ năng rất quan trọng trong việc tự học. Rèn luyện cách đọc sách nhanh, bao quát được những phần kiến thức cần thiết và bổ ích. Từ đó chắt lọc, ghi chép những phần kiến thức quan trọng của bài học sẽ giúp các em nhớ bài lâu hơn.

6. Chú ý nghe giảng trên lớp

Thông thường một tiết học trên lớp rất ngắn chỉ rơi vào 45 phút, vì thế trong 45 phút ngắn ngủi đó các em hãy tập trung nghe các thầy cô truyền đạt kiến thức và ghi chép lại những phần cần thiết. Những vấn đề các thầy cô nhấn mạnh, lưu ý nên ghi chép đầy đủ vào vở. Đặc biệt, các em hãy tích cực tham gia đóng góp bài trên lớp, khi chưa hiểu bài hãy mạnh dạn hỏi thầy cô tại lớp. Điều này sẽ giúp các em khắc sâu hơn lượng kiến thức cho bản thân.

7. Sử dụng sơ đồ tư duy

Sử dụng sơ đồ tư duy

Với một lượng kiến thức khổng lồ như vậy để học được hết thì không phải là điều dễ dàng. Lời khuyên là các em nên hình thành những sơ đồ tư duy, dạng sơ đồ mindmap sẽ giúp các em mau thuộc bài hơn, bỏ qua được lượng kiến thức không cần thiết. Không chỉ giúp các em tiết kiệm thời gian mà còn giúp tăng hiệu quả trong học tập.

8. Có kế hoạch học tập phù hợp

Nắm rõ được lực học của bản thân, những kiến thức nào cần bổ sung và hoàn thiện để từ đó vạch ra cho mình một lộ trình học phù hợp nhất.

9. Ôn luyện theo nhóm

Việc học theo nhóm sẽ giúp các thành viên học tập tiến bộ hơn, phát hiện ra nhiều lỗi sai của bản thân. Các thành viên trong nhóm có thể bàn luận về một bài toán và tìm ra nhiều cách giải khác nhau, cùng chia sẻ những khó khăn trong học tập để cùng nhau giải quyết.

10. Dành thời gian để thư giãn

Không nên chỉ chăm chăm vào việc học mà nên dành những khoảng thời gian thư giãn cho bản thân. Học khoảng 45-60 phút thì nên nghỉ giải lao 1 lần khoảng 5-10 phút để não bộ hoạt động thông suốt hơn. Các em cũng nên dành thời gian thư giãn với bạn bè, gia đình để bản thân cảm thấy thoải mái hơn khi học tập.

Trên đây là 10 bí quyết giúp học tốt dành cho học sinh lớp 10. Hi vọng các em sẽ áp dụng thành công những bí quyết trên và dành được kết quả cao nhất trong học tập nhé!

 

1/5 - (1 bình chọn)
Share.

Comments are closed.