Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Nguyên tắc vàng khi lái xe vào ban đêm đảm bảo an toàn

0

Cập nhật vào 27/11

Khi lái xe trong đêm sẽ khiến người dùng căng thẳng hơn là khi lái xe ban ngày bởi phải tập trung quan sát hơn, nên đi chậm và cần phải bật đền sớm, quan sát động vật qua đường…

 

Không giống như ban ngày, đối với việc lái xe trong đêm khiến cho bạn cần tới sự tỉnh táo và phản ứng nhanh nhạy để có thể đảm bảo được an toàn cho bản thân thì nên tuân thủ theo những nguyên tắc sau.

  1. Bật đèn

Lúc nhá nhem tối sau khi mặt trời lặn thì đây chính là thời điểm khó quan sát nhất. Vì thế muốn đảm bảo được khi tham gia giao thông tốt nhất bạn bật đèn để cho người khác nhận ra xe của bạn đang di chuyển. Ở một số nước khác trên thế giới họ thường có quy định giờ bật đèn. Chẳng hạn ở California các phương tiện phải bật 1,5 giờ trước lúc mặt trời lặn và sau 1,5 giờ sau khi mặt trời mọc. Hay đối với Việt Nam thì 18h00’ đã phải bật đèn pha khi tham gia phương tiện giao thông.

  1. Đi chậm

Đi chậm, nguyên tắc lái xe trong đêm là điều vô cùng cần thiết. Bởi ban đêm tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế và khiến cho khả năng xử lý các tình huống cũng bị chậm hơn mức bình thường.

Nguyên tắc vàng khi lái xe vào ban đêm đảm bảo an toàn 1

Lái xe an toàn trong đêm khi bạn đi chậm lại

Nên nhớ với tốc độ quy định trên đường đi chưa hẳn đã là một tốc độ hạn chế ở mức an toàn. Tốt nhất là hạn chế tốc độ nếu bạn bị giới hạn tầm nhìn hoặc ở các khúc cua hay khi bạn lên đỉnh dốc. Bởi nếu vượt qua thực sự cần phải đi chậm hơn để có thể đảm bảo được sự an toàn dành cho mình.

  1. Tránh mệt mỏi và say xỉn

 Theo các thống kê cho thấy tỷ lệ bị tai nạn do say xỉn thường hay xảy ra vào ban đêm nhiều gấp 4 lần so với xảy ra ở ban ngày. Nguyên nhân chính bởi vì ăn quá no dẫn tới buồn ngủ hoặc là uống quá nhiều rượu bia trong buổi tối.

  1. Nghỉ giải lao thường xuyên để chống mệt mỏi

Với việc lái xe vào buổi tối sẽ khiến cho bạn phải tập trung nhiều hơn ở mức ban ngày hoặc là khi mệt mỏi do rượu bia. Vậy nên hãy tăng số lần nghỉ giữa đường nhé, đừng để hiện tượng buồn ngủ và mất tập trung khiến cho bạn gây ra nguy hiểm cho chính mình và cho người khác. Cần tranh thủ chợp mắt hoặc ăn uống nhẹ và thư giãn.

  1. Quan sát động vật

Nếu lái xe qua các khu vực rừng núi thì sẽ thường xuyên có động vật chạy qua đường. Hãy chú ý quan sát và đi chậm hơn mức bình thường nhé. Bởi bạn đang chạy tốc độ cao khi tránh động vật thì sẽ gây mất cân bằng và thậm chí có thể lật xe. Có thể xác định động vật từ xa nếu như bạn cảm thấy có 2 đốm sáng ở gần nha, rất có thể đây chính là mắt động vật được phản chiếu bởi đèn pha đó.

Nguyên tắc vàng khi lái xe vào ban đêm đảm bảo an toàn 2

Quan sát các động vật qua đường khi đi vào khu vực rừng núi

  1. Luôn đảo mắt

Tại không gian tối đen như mực ở bên ngoài sẽ khiến cho người lái phản ứng chậm hơn mức bình thường. Vì vậy không nên chỉ nhìn về phía trước, hãy đảo mắt liên tục ra xa hoặc sang 2 bên đường, hãy quan sát gương chiếu hậu để có thể chắc chắn rằng bạn đang ở mức lái xe an toàn.

  1. Đảm bảo an toàn như lái xe ban ngày

Người cầm lái khi bước lên xe là phải thắt dây an toàn, chỉnh gương và cân chỉnh lại ghế ngồi của mình sao cho thoải mái và dễ quan sát nhất dù bạn lái xe vào bất cứ khi nào, có như vậy mới đảm bảo được mức an toàn dành cho bản thân.

Xem thêm:

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.