Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

10 lưu ý quan trọng cho người mới tập lái xe ô tô

0

Cập nhật vào 27/11

Hầu hết những người mới tập lái xe ô tô lần đầu đều không biết mình cần chuẩn bị những gì. Bài viết tổng hợp 10 lưu ý quan trọng cho người mới tập lái xe ô tô.

 

  1. Cần mua bảo hiểm

Mới tập lái xe đồng nghĩa với việc nguy cơ bạn có thể gặp tai nạn hoặc va chạm rất lớn, ảnh hưởng đến sức khỏe bản thân và xe có thể hỏng hóc. Chính bởi vậy tốt nhất bạn nên trang bị cho mình bảo hiểm cả người lẫn xe để có thể tiết kiệm chi phí nếu có vấn đề bất trắc xảy ra.

  1. Chọn xe để đi

10 lưu ý quan trọng cho người mới tập lái xe ô tô 1

Người mới tập lái nên chọn những xe ô tô dung tích động cơ nhỏ

Khi mới tập lái xe, thay vì chọn những xe có công suất lớn thì tốt nhất bạn nên chọn những xe có dung tích động cơ nhỏ và sử dụng đơn giản để tập. Bởi vì xe có công suất lớn khi xảy ra so suất cũng gây ra thiệt hại lớn hơn xe nhỏ, do bạn là người mới học lái xe ô tô thì việc va chạm cũng là bình thường và khó tránh khỏi. Nên sử dụng xe có dung tích động cơ từ 1-1.4 lít.

  1. Làm quen với xe

Trước khi lái xe ô tô, bạn cần phải có một thời gian làm quen với xe, xem các bộ phận, vị trí cần thiết cho việc lái xe diễn ra an toàn như: phanh, cần số…

để nhớ vị trí của chúng để dễ dàng sử dụng hơn khi lái xe, tránh việc phải lúng túng khi gặp sự cố bất ngờ. Sau đó chỉnh chỗ ngồi, kiểm tra vô lăng, gương chiếu hậu và chỉnh góc quan sát cho chính xác. Lưu ý là bạn luôn cần thắt dây an toàn khi lái xe để đảm bảo an toàn cho chính bản thân.

  1. Giữ bình tĩnh khi lái xe

10 lưu ý quan trọng cho người mới tập lái xe ô tô 2

Luôn giữ tinh thần bình tĩnh khi lái xe

Việc giữ được bình tĩnh khi lái xe ô tô lần đầu là vô cùng quan trọng. Bởi nếu bạn luống cuống thì có thể xảy ra những tai nạn không đáng có. Tốt nhất là bạn nên nhờ một người nào đó có kinh nghiệm lái xe ngồi bên cạnh để hướng dẫn, nhắc nhở khi cần thiết.

  1. Lái chậm

Mới tập lái ô tô lần đầu, khi chưa có các kĩ năng và nhanh nhạy trong việc xử lí các tình huống bất ngờ thì tốt nhất bạn nên lái xe với vận tốc chậm để đảm bảo an toàn cho bản thân. Tuyệt đối không nên lái xe với vận tốc nhanh hay đột ngột tăng tốc độ sẽ gây dễ xảy ra tai nạn nguy hiểm đáng tiếc.

  1. Giữ khoảng cách an toàn với xe khác

Nếu bạn mới tập lái xe và lái xe trong thành phố thì đây là điều vô cùng khó khăn. Bạn luôn phải nhớ giữ khoảng cách với các phương tiện phía trước từ 5- 10m để trong trường hợp xe đằng trước phanh gấp hay có vấn đề gì bất chợt dừng lại bạn có thể xử lí tình huống kịp thời.

  1. Nhìn gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu là vật dụng quan trọng đối với người lái xe ô tô. Khi bạn muốn sang đường, quay đầu xe hay muốn dựng lại ở một đoạn đường nào đó thì cần quan sát gương chiếu hậu để tránh trường hợp va chạm, gây nguy hiểm cho bản thân và người xung quanh.

  1. Nhìn biển báo

10 lưu ý quan trọng cho người mới tập lái xe ô tô 3

Nắm rõ về quy định các biển báo giao thông trên đường

Người tập lái ô tô cần nắm rõ các biển hiệu nó quy định gì để khi tham gia giao thông, điều khiển phương tiện, gặp những biển báo thì người lái xe biết mình cần xử lí ra sao. Người lái xe cần có tầm nhìn xa để quan sát các biển báo giao thông và thực hiện theo đúng sự chỉ định đó. Ví dụ: Giảm vận tốc, đường một chiều…

Nên có tầm nhìn xa khi lái để có thể nhìn thấy các sự việc phía trước và các biển báo trên đường để tránh đi vào đường cấm trái quy định.

  1. Quay đầu xe

Quay đầu xe có thể coi là một thách thức khó khăn đối với người mới tập lái ô tô. Khi quay xe ở những nơi đông người, nhiều phương tiện di chuyển thì người lái cần tập trung, giữ bình tĩnh, lái chậm, luôn quan sát gương chiêu hậu để tránh va chạm với những xe khác.

  1. Đậu, đỗ xe

Đối với người lái xe lần đầu khi chưa có kinh nghiệm thì việc đỗ xe như thế nào cho đúng cũng là một kĩ năng không thể bỏ qua. Trước khi chuẩn bị đỗ xe, bạn cần quan sát thật kĩ xem phía sau có xe nào ngay sau không, nếu không có thì bạn có thể dùng phanh dể dừng xe chầm chậm đén khi dừng hẳn.

Đặc biệt lưu ý xem khu vực mình đỗ xe có biến báo cấm đỗ hay cho phép đỗ để tránh trường hợp bị xử phạt.

Xem thêm :

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.