Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

60 tuổi có thể thi bằng lái ô tô được hay không?

0

Cập nhật vào 27/11

Với sự phát triển kinh tế như hiện nay thì việc sở hữu một chiếc xe ô tô không phải là quá khó bởi những chiếc xe có nhiều giá cả khác nhau, phù hợp với nhiều đói tượng. tuy nhiên không phải ai cũng có cơ hội được đi xe sớm và một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm hiện nay là 60 tuổi có thể thi bằng lái ô tô được hay không?

Bằng lái xe là gì? Điều kiện học bằng lái xe ô tô như thế nào

Bằng lái xe hay giấy phép lái xe một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một cá nhân cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới các loại khác nhau trên đường công cộng.

60 tuổi có thể thi bằng lái ô tô được hay không? 1

Người tham gia lái xe oto trên đường cần có bằng lái

Người muốn thi bằng lái xe phải có các điều kiện sau:

– Độ tuổi của người lái xe quy định

+ Công dân đủ 16 tuổi trở lên được lái xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50 cm3.

+ Công dân đủ 18 tuổi trở lên được lái xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 trở lên và các loại xe có kết cấu tương tự; xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải dưới 3.500 kg; xe ô tô chở người đến 9 chỗ ngồi.

+ Công dân đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500 kg trở lên; lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2).

+ Công dân đủ 24 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người từ 10 đến 30 chỗ ngồi; lái xe hạng C kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc (FC).

+ Công dân đủ 27 tuổi trở lên được lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi; lái xe hạng D kéo rơ moóc (FD).

+ Tuổi tối đa của người lái xe ô tô chở người trên 30 chỗ ngồi là 50 tuổi đối với nữ và 55 tuổi đối với nam.

60 tuổi có thể thi bằng lái ô tô được hay không? 2

công dân từ 18 tuổi trở lên được lái xe ô tô

– Yêu cầu về sức khỏe

Người lái xe phải có sức khỏe phù hợp với loại xe, công dụng của xe theo quy định của bộ Giao thông vận tải và xác nhận của bộ y tế về tiêu chuẩn sức khỏe. Và theo Bộ trưởng bộ Y tế việc khám sức khỏe định kỳ đối với người lái xe ô tô phải được quy định về cơ sở y tế khám sức khoẻ của người lái xe.

Vậy người 60 tuổi có được thi bằng lái xe ô tô không?

Pháp luật hiện vẫn chưa có quy định cụ thể về việc giới hạn độ tuổi tham gia giao thông không được phép lái xe ô tô. Tuy nhiên bằng lái xe B1 được quy định sẽ có giá trị sử dụng đến tuổi nghỉ hưu là hết thời hạn. Tuổi nghỉ hưu 55 tuổi đối với nữ giới và 60 tuổi đối với nam giới.

Theo bộ Giao thông vận tải thì Sau khi giấy phép lái xe hết hạn, những người về hưu nếu như vẫn có nhu cầu về việc lái xe ô tô thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền cấp phép có thời hạn là 10 năm một lần để tiếp tục lái xe hoặc thi bằng lái xe ô tô với điều kiện là người đó vẫn có đủ các yêu cầu về sức khỏe tốt có thể lái xe an toàn, có giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan y tế đủ điều kiện lái ô tô như bình thường. Do đó, những người trên 60 tuổi đã nằm trong độ tuổi về hưu thì theo thông tư 48/2014 vẫn được phép lái xe bình thường và được thi bằng lái xe ô tô về hạng B1.

60 tuổi có thể thi bằng lái ô tô được hay không? 3

Người từ 60 tuổi vẫn được thi bằng lái xe ô tô

Như vậy, căn cứ các quy định nêu trên thì người có hoặc trên 60 vẫn được thi bằng lái xe ô tô hạng B1 nếu có giấy chứng nhận sức khỏe của cơ quan y tế.

 >> Những quy định quan trọng về thi bằng lái xe b2

Được tổng hợp bởi manhhuyen.com

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.