Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lái xe taxi cần những bằng cấp gì?

0

Cập nhật vào 27/11

Trước khi hành nghề lái taxi ngoài những yêu cầu cơ bản về kinh nghiệm, hiểu biết luật giao thông thì các tài xế phải được cấp bằng lái thông qua quá trình học và thi theo đúng quy định của nhà nước.

Đa số nhu cầu về học lái xe phổ thông hiện nay là bằng lái xe hạng B, tuy nhiên không ít nhu cầu về học bằng lái xe ô tô xuất phát từ nhu cầu công việc như: học lái taxi, xe tải, xe khách… Bằng lái xe ô tô được phân ra nhiều loại, nhiều hạng như B, C, D, E, F… , vậy làm sao chọn cho mình một bằng lái xe phù hợp với mục đích của mình. Bởi nếu bạn có nhu cầu học lái xe để làm tài xế lái taxi, bạn cũng sẽ chẳng cần đến bằng lái xe hạng F.

1. Học bằng lái xe B2

Bằng lái xe hạng B được cấp quyền điều khiển phương tiện ô tô dưới 9 chỗ ngồi và xe tải, đầu kéo rơ mooc dưới 3500kg. Như vậy với nhu cầu học lái xe taxi bạn sẽ cần học bằng B là đủ. Bằng B được chia làm hai loại là B1 và B2. Trong đó bằng lái xe hạng B1 được quyền điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi không kinh doanh vận tải còn bằng lái xe hạng B2 thì ngược lại. Do đó câu trả lời là để lái xe taxi, bạn tối thiểu cần học bằng B2.

Xem thêm: Điều kiện cơ bản để hành nghề lái xe taxi là gì?

Lái xe taxi cần những bằng cấp gì?

Chức năng các các bằng lái

  • Bằng lái xe hạng A: Điều khiển xe máy, mô tô
  • Bằng lái xe hạng B: Điều khiển xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi (xe gia đình, cơ quan, xe taxi)
  • Bằng lái xe hạng C: Điều khiển xe ở hạng B và lái xe tải trên 3500kg (lái xe tải)
  • Bằng lái xe hạng D: Điều khiển xe ở hạng C và lái xe chở người từ 10- 30 chỗ ngồi
  • Bằng lái xe hạng E: Điều khiển xe ở hạng D và lái xe chở người trên 30 chỗ ngồi

2. Tìm hiểu về bằng lái xe B2

Bằng lái xe B2 là loại bằng lái xe phổ thông nhất, điều khiển xe dưới 9 chỗ ngồi tính cả tài xế, xe tải dưới 3500kg, và có thời hạn 10 năm. Loại bằng lái xe này phổ biến nhất bởi vì nhu cầu về bằng lái xe 4, 5, 7 chỗ, các loại xe du lịch, gia đình là rất lớn. Chính vì thế số lượng tài xế được cấp loại giấy phép lái xe B2 là rất nhiều.

Lái xe taxi cần những bằng cấp gì?

Theo luật giao thông đường bộ Việt Nam thì bằng B2 có thời hạn 10 năm, còn bằng lái xe B1 chỉ có thời hạn 5 năm. Còn các loại bằng lái xe C, D, E… là các loại giấy phép lái xe kinh doanh vận tại có quy định quyền điều khiển. Giấy phép lái xe B1 và B2 được quyền điều khiển các loại xe thông dụng nhất là 4 chỗ, 5 chỗ, 7 chỗ. Như vậy là bằng lái xe B1 không được hành nghề lái taxi.

Hiện tại có thể đổi từ bằng lái B1 sang bằng lái B2 đối với người tham gia giao thông dưới 55 tuổi. Quy định về đổi bằng lái có trong luật giao thông đường bộ Việt Nam hiện hành.

Nếu mục đích học lái xe để lái xe trong gia đình, cơ quan thì bạn nên học ngay bằng lái B2, vì bằng lái B2 có thời hạn dài hơn, là 10 năm, còn bằng lái B1 chỉ có thời hạn 5 năm. Hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo bằng lái B1 và B2, bạn nên tìm đến những trung tâm đào tạo cấp bằng B2 thực sự tốt và chuyên nghiệp, các trường dạy lái xe chính thống và được cấp phép. Học phí học lái xe tại Hà Nội hiện trung bình vào khoảng 7-8 triệu đồng (cả thi).

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.