Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Chia sẻ các kinh nghiệm học lái xe ô tô hiệu quả nhất

0

Cập nhật vào 27/11

Kinh nghiệm học lái xe ô tô là những kinh nghiệm được đúc kết lại trong suốt quá trình học lái xe ô tô, từ đăng ký học, học lý thuyết cho đến học thực hành lái xe ô tô, học lái xe đường trường. Học lái xe ô tô cũng như học tiếng Anh, học Toán, nếu lĩnh hội tụ được kinh nghiệm kết hợp cùng sự tiếp thu kiến thức tốt sẽ mang lại hiệu quả cao trong suốt quá trình học lái xe. Tuy nhiên, môn học này có phần khó hơn và mang tính chất chuyên môn sử dụng kỹ thuật nhiều hơn, người lái xe ngoài việc học lái còn phải đảm bảo hiểu các luật lệ giao thông và chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ giao thông mới đủ điều kiện để tham gia giao thông. Sau đây là những kinh nghiệm bổ ích mà chúng tôi chia sẻ cùng với độc giả. 

Chọn trung tâm học uy tín, đào tạo tốt

Vấn đề đầu tiên mà bạn nên quan tâm chính là chọn cho mình một trung tâm đào tạo lái xe phù hợp. Học lái xe ô tô không giống như học lái xe máy có thể tự học, học lái xe ô tô cần phải học bài bản và phải học đủ các kỹ thuật trong sa hình. Kinh nghiệm cho thấy việc chọn cho mình một trung tâm dạy học lái xe ô tô không phải đơn giản, bạn nên đặt các yếu tố như giảng viên dạy lái, trang thiết bị học tập, xe học lái thực hành lên trên trước khi cân nhắc đến các yếu tố về học phí.

Bạn có ý định sẽ theo nghề lái xe taxi? Vậy bạn đã chuẩn bị được những kỹ năng gì cho công việc này chưa? Nếu chưa bạn nên tham khảo bài viết Điều kiện cơ bản để hành nghề lái xe taxi là gì? để có thể được tuyển vào công ty có mức lương cao và chế độ ưu đãi tốt nhé!

Chia sẻ các kinh nghiệm học lái xe ô tô hiệu quả nhất

Học theo chương trình lái bài bản

Tiếp theo là quá trình học lái xe, hãy học một cách bài bản và khoa học nhất có thể. Học lái xe không khó nhưng cũng không hề đơn giản. Khả năng lái xe ảnh hưởng đến sự an toàn của chính bạn và người đi đường. Hãy học để khi học xong ban có thể tự tin lái chiếc xe của mình một cách an toàn. 

Xem thêm: Học lái xe ô tô tình huống: Qua vệt bánh xe đường hẹp vuông góc

Một số kinh nghiệm quý

Thứ nhất, ghi nhớ đảm bảo một số những quy tắc bắt buộc khi lên xe mà thầy giáo đã hướng dẫn bạn. Đó là thắt dây an toàn, về số 0, không bao giờ uống rượu bia khi lái xe… Không bao giờ quên những điều dù là nhỏ nhất. Các giảng viên kinh nghiệm sẽ luôn nhắc nhở bạn về điều này.

Thứ hai, bạn phải thật bình tĩnh và có một sự thoải mái khi cầm vào vô lăng. Học lái xe khi có thể lực tốt và có sự chuẩn bị tốt để tiếp thu.

Thứ ba, cẩn thận nhưng cung không nhút nhát, làm đúng theo hướng dẫn của thầy giáo. Một số học viên nữ thường rất nhút nhát và thường toát mồ hôi mỗi khi gặp sự cố. Bạn phải thật tự tin và làm đúng theo những gì thầy hướng dẫn. Khi nào cảm thấy khó khăn thì hãy dừng lại để lấy bình tĩnh. Tuyệt đối phải làm chủ được tay lái của mình.

Các chú khác cần ghi nhớ

– Luôn bật đèn xi nhan khi chuyển hướng: Đây là thao tác mà rất nhiều người đi xe máy không để ý. Riêng tôi, việc bật xi nhan khi chuyển hướng được tập luyện và biến thành một thao tác đến mức vô thức, nếu không bật thì luôn cảm thấy như thiếu một cái gì đó. Lỡ hôm nào đứt bóng đèn xi nhan thì y như rằng, hôm ấy điều khiển xe hết sức lóng nga lóng ngóng. Tôi nghĩ rằng thói quen này sẽ nhanh chóng được xác lập khi tôi lái xe ôtô.

Chia sẻ các kinh nghiệm học lái xe ô tô hiệu quả nhất

– Tạo thói quen nhìn gương chiếu hậu: Trong chương trình “Tôi yêu Việt Nam”, chuyên gia hãng Honda khuyến cáo rằng, nên nhìn gương chiếu hậu sau bình quân mỗi 10 giây, trong đó, việc nhìn gương trái chiếm tỉ lệ cao. Tôi thì không đến nỗi như vậy, nhưng có thói quen thường xuyên nhìn gương chiếu hậu, nhất là gương trái (tất nhiên luôn đảm bảo an toàn). Và cũng như đèn xi nhan, nếu lỡ hôm nào mượn xe người khác mà thiếu gương chiếu hậu bên phải (vì bên trái buộc phải có), thì luôn cảm thấy bất an khi ra đường. Tôi nghĩ đó là một thói quen tốt. Thói quen nhìn xung quanh trước khi khởi hành. Dù đi xe máy, tôi luôn có thói quen nhìn trước nhìn sau trước khi khởi hành. Điều này hoàn toàn có lợi cho việc tham gia giao thông mà chắc ai cũng hiểu. Và tôi nghĩ thói quen này sẽ rất tốt đối với việc lái xe ôtô.

Góc nội thất: Bạn đang băn khoăn không biết nên lắp đặt loại vách ngăn nào cho khu vực vệ sinh? Đối với thời tiết ẩm mốc như thế này thì vách ngăn chịu ẩm là sự lựa chọn hoàn hảo cho gia đình bạn đấy.

– Thói quen nhìn và hiểu về biển báo giao thông: Đây là việc mà không phải người đi xe máy nào cũng thực hiện tốt. Có rất nhiều người đi xe máy chỉ biết nhìn đường mà chạy, không nhìn biển báo giao thông, mà có khi nhìn cũng không hiểu. Còn riêng tôi, việc nhìn biển báo giao thông là một thói quen, nhất là khi học về bộ đề thi lý thuyết GTĐB B2 (vì bộ đề A1 không đầy đủ bằng).

– Luôn ý thức về khoảng cách và tốc độ dự phòng. Đây là một kinh nghiệm được tích lũy dù điều khiển bất kỳ phương tiện giao thông nào. Ví dụ, khi lấn trái để qua mặt một chiếc xe buýt đang đậu hoặc di chuyển chậm, tôi luôn dành lại một khoảng cách và kiểm soát tốc độ để dự phòng các trường hợp người hoặc xe từ lề phải cắt mặt xe buýt để băng qua đường, vì rõ ràng lúc ấy tầm nhìn của tôi đã bị xe buýt che khuất. Hoặc khi lấn phải để tránh một người hoặc xe rẽ trái, nếu xét về quán tính và quỹ đạo di chuyển thì khi xe mình đến điểm đó, thì xe rẽ trái đã vượt qua, tuy nhiên, nếu trong trường hợp chiếc xe ấy bị chết máy đột ngột hoặc thắng gấp, thì rõ ràng việc dự phòng khoảng cách và tốc độ để tránh là một việc vô cùng cần thiết.

– Luyện khả năng quan sát và phán đoán. Điều khiển phương tiện nào cũng vậy, việc quan sát và phán đoán là vô cùng quan trọng. Cũng là con chó chạy bên lề phải, nhưng con nào có thể cắt ngang đường đột ngột, con nào không thì hoàn toàn do quan sát và phán đoán. Và tất nhiên, luôn phải dành khoảng cách và kiểm soát tốc độ dự phòng như đã nói trên trong trường hợp bất trắc. Và người đi xe máy nhiều khi cần phải giỏi điều này còn hơn cả người đi xe hơi (vì nguy cơ tai nạn chết người khi cán của xe máy cao hơn ôtô!).

– Luôn cảnh giác cao đối với những điểm ngoài tầm kiểm soát của mắt: Trên thực tế, những điểm ngoài tầm kiểm soát của mắt không chỉ là những điểm khuất, góc chữ A… trên ôtô, mà tất cả những điểm mà mắt trông thấy rõ. Những điểm này thường xuất hiện khi gặp ôtô đối diện vào ban đêm. Đèn xe đối diện không phải cái nào cũng chuẩn. Trong rất nhiều trường hợp, người điều khiển bị chóa mắt trong tích tắc, chắc chắn không nhìn thấy (ít nhất một phần) phần đường phía trước. Nhiều khi trong tích tắc ấy lại có chuyện xảy ra, nhất là rớt ổ gà, vấp cục đá… Chưa kể những hôm trời mưa hoặc nhất là lúc nhá nhem, tranh tối tranh sáng thì nguy cơ cao hơn. Vì vậy, việc cảnh giác cao những lúc này là hoàn toàn có lợi.

– Luôn lĩnh hội lời khuyên của các tiền bối: Trên đường vắng và đẹp thì không nên chạy xe cứ như thể “Ngủ say trên chiến thắng”, trên đường ướt thì phải “Cẩn tắc vô ưu”… Đó là những lời khuyên rất bổ ích và hoàn toàn không lý thuyết, mà được đúc kết từ quá trình lái xe lâu năm của những người đi trước. Do đó, dù điều khiển xe máy, tôi vẫn luôn thấm nhuần những lời khuyên ấy, và chắc chắn rằng, khi điều khiển ô tô, những lời khuyên ấy lại càng hữu ích.

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.