Đăng bài - Hoặc quảng cáo vui lòng liên hệ TVN Group - hệ thống website chất lượng cao:

0972434351tvnseos@gmail.comZalo

Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào?

0

Cập nhật vào 27/11

Lỗi đi sai làn đường là lỗi rất cơ bản mà bất kỳ ai tham gia giao thông cũng hay mắc phải và nhất là đối với các tài xế taxi khi. Nhưng rất ít người hiểu rõ được mình sai hay đúng, và liệu mình có sai thật hay không? thậm chí có nhiều người biết sai nhưng vẫn vi phạm. 

Bài viết liên quan:

Nhiều khi chúng ta nghe các anh CSGT thông báo “anh đã điều khiển phương tiện đi sai làn đường” là chúng ta đã bị tâm lý cuống, và sau đó xử lý các tình huống không đúng, dẫn tới bị phạt oan. Trong bài viết này, chúng tôi xin tổng hợp lại những lỗi đi sai làm đường và lỗi không tuân thủ chỉ dẫn biển báo và vạch kẻ đường.

Thế nào làn đường?

Khi các bác tài xế đi trên đường mà mặt đường được chia làm nhiều phần theo chiều dọc của đường bằng vạch kẻ đường (đứt hoặc liền), thì đó là làn đường.

1. Khi trên nhiều làn đường cùng chiều mà mỗi làn quy định cho một loại phương tiện nhất định được chạy trên đó, thì các bác nên chú ý biển báo số 412 (như ảnh dưới đây).

Lỗi đi sai làn đường bị xử phạt như thế nào?

Biển 412 (kết hợp 411)

Trong hình này, làn dành riêng cho xe con biển 412b, làn dành riêng cho xe khách biển 412a (kể cả xe bus và taxi; các bác tài xế chạy xe taxi chú ý nhé không cứ bị phạt cùng với xe con), biển 412c làn dành riêng cho xe tải, và làn dành riêng cho xe mô tô 412d.

2. Và trường hợp nữa là khi đường có 2 hoặc nhiều làn ngược chiều nhau, được phân chia bằng vạch kẻ liền số 1.1 (độ rộng 10cm, xe không được phép đè và vượt qua), hoặc vạch 1.2 (rộng 20cm, xe được phép đè qua khi cần thiết – thế nào là cần thiết thì anh em lái xe phải chứng minh với các anh CSGT thôi).

Góc nội thất: Bạn vừa được tặng một chiếc máy vi tính nhưng chưa có bàn để. Tham khảo một số mẫu bàn máy tính nổi bật của Hòa Phát nếu bạn có nhu cầu sắm một chiếc.

Thế nào là lỗi đi sai làn đường?

Khi đường được chia thành nhiều làn bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ cho một (hoặc vài) loại phương tiện nhất định lưu thông, thể hiện rõ bằng biển báo 412, mà xe đi sang làn đường dành cho loại phương tiện khác, thì đó là phạm lỗi đi sai làn đường.

Với xe ô tô, các bác chú ý chỉ vào 1 trong 2 trường hợp dưới đây thì mới được liệt vào lỗi đi sai làn đường:

– Các bác tài nhà mình điều khiển xe con đi vào làn xe tải hoặc xe khách hoặc ngược lại

– Các bác tài điều khiển xe cho cả 2 bánh xe bên lái vượt hẳn qua vạch 1.1 hoặc vạch 1.2.

Trong hai trường hợp tôi nêu trên thì chắc chắn các bác đã vi phạm vào lỗi đi sai làn đường rồi. Còn trường hợp đè vạch khác hẳn với trường hợp này nhé, và tiền phạt cũng ít hơn, tôi sẽ nói ở phía dưới.

Mức phạt tiền khi đi sai làn đường ?

Anh em phạm lỗi đi sai làn đường vui lòng nộp phạt từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng. Xe máy thì vui lòng nộp 200-400 nghìn đồng nhé. Đó là quy định theo điểm C khoản 4 điều 5 của nghi định 171/2013/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/1/2014).

 

Giúp chúng tôi đánh giá bài viết này
Share.

Comments are closed.